Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chỉ số LEU trong nước tiểu của phụ nữ mang thai

Câu hỏi:

Em có 2 câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp ạ. (Nguyễn Thị Thu Hà – Tuần thai: 34)

– Thời điểm tuần thai thứ 33 em có làm xét nghiệm nước tiểu thì chỉ số LEU là 70 tế bào/UL trong khi lúc 29 tuần chỉ số LEU là 15 tế bào/UL thôi ạ. Liệu như vậy có bị nguy hiểm không?. Thêm nữa là dạo gần đây mỗi lần đi tiểu xong e đều bị đau bụng dưới như đau bụng kinh ấy ạ, không đau thắt nhưng âm ỉ một lúc sau mới hết nên e hơi lo ạ.

– Cũng trong tuần thai thứ 33, em đi siêu âm bác sĩ đo bé được 2,5kg rồi bác sĩ bảo to và dặn em hạn chế uống sữa và ăn tinh bột. Bác sĩ cho em hỏi nếu giảm sữa thì em bé sẽ hấp thụ được ít chất hơn đúng không ạ? Nếu không giảm sữa thì có phương pháp nào giúp bé hạn chế tăng cân hơn nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết không? Em hay đói thì nên ăn gì vào những bữa phụ để đỡ tăng cân? Em không bị tiểu đường thai kỳ ạ.

Trả lời:

Một số mẹ có thể có LEU trong nước tiểu, nếu không kèm các dấu hiệu khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu thường không phải là nhiễm khuẩn tiết niệu, trong đa số các trường hợp không cần điều trị gì. Thai phụ nên uống nhiều nước và có chế độ vận động hợp lí.

Thai gần 33 tuần, em bé nặng khoảng 2100g đến 2200g, trường hợp của mẹ, em bé nặng khoảng 2500g, to hơn so với bình thường 1 chút. Mẹ đã kiểm tra đường huyết bình thường thì có thể điều chỉnh chế độ ăn, giảm đồ ngọt, giảm tinh bột. Cân nặng của con cũng phụ thuộc vào chỉ số nhân trắc học của bố mẹ. Vì thế mẹ cũng không nên quá lo lắng, quan trọng là cả mẹ và bé đều khỏe mạnh là được

Bài viết liên quan