Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Sang chấn thai nhi do xóc nảy khi đi xe có phổ biến không?

Câu hỏi:

Mình là thai IVF, đợt 12 tuần, mình di chuyển từ công ty về viện để siêu âm, nhưng do công ty xa, đi xe công ty rất xóc, dù mình đã cố gắng nhổm người dậy khi ngồi trên xe để hạn chế xóc mà cũng không giảm được nhiều. Khi đến siêu âm, thì em bé đang nhún nhảy rất mạnh trong tử cung (chân đạp vào tử cung để nhún người lên). Lúc đó cũng không nghĩ ngợi gì, nhưng giờ nghĩ lại thấy hơi lo lo có vẻ hành động của bé là hơi bất thường, không biết xóc như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không? Hiện đến giờ siêu âm mọi thứ vẫn bình thường, nhưng cho mình hỏi có trường hợp nào bị ảnh hưởng nhưng siêu âm k thể phát hiện ra, đến lúc sinh bé ra mới phát hiện không? (Thùy Linh – Tuần thai: 32)

Trả lời:

Khoảng 20 tuần thì thai phụ mới bắt đầu cảm nhận được thai máy (tức là cử động của thai nhi trong bụng mẹ ….). Có thể sớm hơn từ 16 – 18 tuần nhưng những cảm nhận này không rõ ràng. Vậy nên cảm giác của bạn khi 12 tuần có thể do bản thân lo lắng nên cảm thấy vậy.

Xung quanh thai được bao bọc bởi nước ối có tác dụng bảo vệ thai khỏi các sang chấn, mặt khác thai lúc này rất nhỏ. Việc có sang chấn do xóc nảy trên xe là rất khó xảy ra. Thai kì của bạn theo dõi tới 32 tuần hiện tại không phát hiện ra sự bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bài viết liên quan