Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Sau khi tiêm 2 mũi trưởng thành phổi lúc hơn 33 tuần thấy thai đạp ít và thai không tăng cân

Câu hỏi:

Em đi khám được chẩn đoán dọa sinh non nên đã tiêm 2 mũi trưởng thành phổi lúc hơn 33 tuần nhưng bắt đầu từ sau khi tiêm em cảm nhận thai đạp ít đi một chút và thai không tăng cân nữa. Em đi siêu âm cùng một chỗ thì trong 10 ngày thai không tăng lạng nào. Trước đó thai tăng đều 1 tuần 2 lạng. Bác sĩ cũng chỉ bảo em về ăn uống để theo dõi thêm. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em liệu có phải do mũi tiêm hay còn có những nguyên nhân nào khác. (Phạm Thùy Vân – Thai 35 tuần)

Trả lời:

Chỉ định dùng corticoid được khuyến cáo từ 28 đến hết 34 tuần. Dọa đẻ non là bệnh gây nguy cơ sinh non ở những thai phụ có tuổi thai dưới 37 tuần. Trẻ sinh non có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sau sinh, tăng nguy cơ tử vong gấp 3 lần mà trong đó hội chứng suy hô hấp cấp là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sinh non. Và liệu pháp corticoid đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ mắc và giảm mức độ nghiệm trọng hội chứng suy hô hấp cấp và tỉ lệ tử vong sau sinh ở trẻ đẻ non

Bn Phạm Thùy Vân thai 33 tuần dọa đẻ non nên đã được chỉ định tiêm 2 mũi trưởng thành phổi. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy có sự liên quan giữa việc dùng thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi và cân nặng của thai nhi. Các bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích và thiệt hại trong việc trong việc sử dụng thuốc cho chị. Ngoài ra, cân nặng thai nhi trên siêu âm vẫn có sai số cho phép ở các lần đo từ 200 – 300 gr. Mẹ bầu cần đi khám theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi sát sao tình trạng của mẹ và thai để loại trừ các bệnh lý về thai nghén khi đang có thai: như dọa sinh non, tiền sản giật, suy thai … làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai trong thời gian kế tiếp.

Bài viết liên quan