Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Mang thai khi vừa tiêm phòng cúm, sởi – quai bị – rubella có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Em mới đi siêu âm ngày hôm qua. Bác sĩ báo thai được 9 tuần +_7 ngày. Trước khi mang thai e có tiêm phòng cúm, sởi – quai bị – rubella bác sĩ có căn dặn sau 3 tháng mới được mang thai, theo số tuần thai siêu âm thì e còn thiếu 2 tuần nữa mới tròn 3 tháng từ ngày tiêm phòng. Bác sĩ cho e hỏi liệu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ? (Đào Hằng – Tuần thai: 9)

Trả lời:

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin được khuyến cáo nhằm tạo miễn dịch hiệu quả, tránh mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây dị tật cho thai nhi, thậm chí đe dọa tính mạng của 2 mẹ con trong giai đoạn nhạy cảm.

Đồng thời việc tiêm vacxin đầy đủ cho mẹ cũng giúp trẻ vừa chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ, bảo vệ trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Đối với vacxin phòng bệnh cúm nên được chủ động tiêm trước mang thai 1 tháng.

Đối với vacxin phòng thủy đậu, sởi – quai bị – rubella tốt nhất nên được tiêm trước khi mang thai 3 tháng, tối thiểu 1 tháng (thành phần vacxin Rubella là loại vacxin sống giảm động lực tuyệt đối không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai ).

Trong trường hợp của khách hàng, biết mình mang thai thời gian từ lúc tiêm tới lúc mang thai chưa đến 1 tháng. Khách hàng cần thông báo trường hợp này cho bác sĩ tư vấn:

– VR vacxin Rubella có thể qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào được báo cáo về hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) ở phụ nữ vô tình tiêm vacxin ở thời kì đầu mang thai. Các Ủy ban về thực hành tiêm chủng của Mỹ, Anh, Thụy Điển, Đức xác nhận không có trường hợp CRS nào ở trẻ sinh ra từ những bà mẹ đã được tiêm chủng từ 2 tuần trước đó và 6 tuần sau thụ thai (theo Uptodate). Do đó không có chỉ định chấm dứt thai kì với trường hợp này, tuy nhiên phải khám thai thường xuyên theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai trong thai kì.

– Tư vấn tiền sản sớm.

Bài viết liên quan