Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Mang bầu có được uống thêm Vitamin E và dầu cá Omega 3 không?

Câu hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi là mang bầu có được uống thêm vitamin e và dầu cá omega 3 không ạ? (Vũ Dung – Tuần thai: 5)

Trả lời:

Vitamin E và thai kỳ được liên kết với nhau. Một lượng vitamin E đầy đủ có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Vitamin E đóng vai trò trong sự phát triển ban đầu của hệ thống thần kinh phôi thai, vitamin E cải thiện lưu thông máu ở mẹ do đó tuần hoàn máu ở thai nhi cũng sẽ tốt hơn. Liều vitamin E cao có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ như tăng khả năng dị tật ở thai nhi, tăng khả năng chảy máu, tăng nguy cơ tiền sản giật, hạn chế tăng trưởng trong tử cung, do đó không nên tự ý bổ sung vitamin E khi đang mang thai.

Một phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15 mg vitamin E / ngày. Trong trường hợp cần bổ sung thuốc chứa vitamin E thì phải có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Thay vào đó mẹ có thể bổ sung bằng thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn như: các loại rau lá xanh (bông cải xanh, cải bắp), các loại hạt (đậu phộng, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương), dầu thực vật, ngũ cốc ăn sáng, bơ thực vật, nước ép trái cây, trứng.

Omega 3 là một acid béo không no thiết yếu cho cơ thể, Omega 3 gồm 3 loại chủ yếu là EPA, DHA, DPA, cơ thể không thể tự tổng hợp và tạo ra omega 3 được vì vậy mọi người cần bổ sung Omega 3. Ở phụ nữ có thai, Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và chức năng não ở bào thai, trong đó, DHA thiết yếu cho phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. DHA được kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời.

Omega 3 có chứa trong một số loại cá, hải sản, đặc biệt những loại cá béo, các loại thịt động vật. Thai phụ có thể bổ sung Omega 3 từ những nguồn thực phẩm thiên nhiên này. Phụ nữ mang thai được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) khuyên mỗi tuần nên ăn tối đa 340 gram các loại cá và động vật có vỏ ít thủy ngân như tôm, cá ngừ ánh sáng đóng hộp, cá hồi, cá minh thái, cá da trờn. Nếu không ăn đủ cá và hải sản thì có thể bổ sung thêm Omega 3.

Liều dùng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai chưa có sự thống nhất giữa các quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu acid béo và lipit (SSFAL) khuyến nghị phụ nữ mang thai cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày, Hiệp hội an toàn thực phẩm Châu âu (EFSA) khuyến nghị phụ nữ mang thai cần bổ sung 350-450 mg EDA+ DHA mỗi ngày. Vì vậy, em nên xem trong thành phần thuốc của mình có hàm lượng omega 3 là bao nhiêu.

Ngoài ra, trên thị trường một số thuốc dạng dầu cá chứa Omega 3 thường kèm theo các vitamin A và D. Với loại này mẹ không nên tự ý uống vì uống quá nhiều liều vitamin A sẽ gây ra nhiều nguy hại cho thai nhi. Ngoài ra khi mang thai, bác sĩ sẽ thường kê vitamin và khoáng chất cho thai phụ, mẹ xem trong các thuốc này đã có thành phần Omega3 chưa nhé. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo trực tiếp về loại thuốc định uống với bác sĩ theo dõi và thăm khám cho mình.

Bài viết liên quan