Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Lý giải về tình trạng đau xương mu và 2 bên háng khi mang thai

Câu hỏi:

Em mới 14 tuần thai nhưng 1 tuần trở lại đây em đã bị tình trạng đau xương mu và 2 bên háng, cho em hỏi đây có phải do con tụt xuống thấp và em có cần đi khám không ạ? (Lưu Hà – Tuần thai: 14)

Trả lời:

Hiện tượng đau khớp háng và xương mu khi có thai là hiện tượng hay gặp thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

– Do biến đổi hormone khi có thai: nồng độ progesterone trong máu mẹ tăng cao khi có thai làm cho các khớp xương giãn nở, kém dẻo dai, các dây chằng tại vùng này bị kéo căng gây đau nhức

– Phù nề: thể tích tuần hoàn trong cơ thể thai phụ tăng, ứ trệ tuần hoàn vùng dưới khi thai kỳ ở 3 tháng cuối do thai to chèn ép, dẫn đến tình trạng phù nề, chèn ép đau xương mu.

– Tư thế thai nhi: tháng cuối thai nhi thường có tư thế hướng xuống phía dưới âm đạo để sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ

– Thai to, gây áp lực lớn lên khớp mu, khớp háng.

Hiện tại em có thai 14 tuần, vẫn là tuần thai nhỏ, việc đau khớp háng và khớp mu có thể hơi sớm. Em nên đến bệnh viện khám để bác sỹ kiểm tra cụ thể tình trạng của em và thai nhi để có những lời khuyên chính xác hơn về trường hợp của mình. Ngoài ra, một số lời khuyên cho em giúp cải thiện tình trạng này:

– Nghỉ ngơi nhiều hơn: tránh vận động quá sức, tránh vận động mạnh và nhiều

– Thay đổi tư thế: nằm nghiêng nhằm đảm bảo lưu lượng tuần hoàn thai nhi và mẹ. Khi ngồi nên có gối tựa lưng, không nên nằm, ngồi lâu một tư thế, hạn chế sinh hoạt lâu trong tư thế đứng

– Chế độ ăn bổ sung canxi

– Tập thể dục nhẹ nhàng

– Không mang giày cao gót, nên chọn giày đế thấp hoặc đế bằng.

Bài viết liên quan