Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Làm cách nào để giảm đường đói đối với thai phụ bị tiểu đường thai kỳ ở tuần 18?

Câu hỏi:

Hiện tại em phát hiện tiểu đường thai kỳ ở tuần thứ 18. Đã đi viện và tiêm 1 lượng insulin là sáng trước khi ăn 9 đơn vị (novorapid flexpen), trưa: 4 đơn vị, chiều 5 đơn vị, tối trước khi ngủ lúc 22h là 13 đơn vị. Bác sĩ cho em hỏi, mặc dù em đã điều chỉnh chế độ ăn uống rồi, nhưng đường đói của em vẫn cao (mặc dù em tiêm lượng như ở viện thì ở viện vẫn ổn). Vậy em làm cách nào để giảm đường đói.

Và em cũng có thắc mắc, do e tiêm insulin trước khi ngủ lúc 22h thì bữa ăn phụ của em nên thực hiện trước khi tiêm hay sau khi tiêm lúc 22h (tiêm thuốc insulatard flexpen). Ngoài ra chỉ số đường đói của em cao có gây ảnh hưởng cho em bé, và mẹ có nguy cơ tiểu đường tuýp 2 hay k? Hiện nay, em có uống bộ 3 Elevit (1v/ngày, Dha bioisland (3v/ngày), và canxi ostelin (1v/ngày). Tuy nhiên ở viện nội tiết có kê thêm cho em uống thuốc hemomax và nextG cal, vậy em có nên uống thêm không? Hay chỉ cần uống bộ 3 thuốc của em là đủ? (Lê Thị Thu Hằng – Tuần thai: 21 tuần 6 ngày)

 Bác sĩ trả lời:

Trong thời gian điều chỉnh insulin ở viện có kết quả tốt, về nhà lại chưa điều chỉnh tốt, mình có thể xem lại các yếu tố sau

– Tiêm đúng cách

– Chế độ ăn đã tuân thủ đúng hướng dẫn của BS nội tiết chưa

Khi không kiểm soát được đường huyết (để đường huyết quá cao) có thể gây mất tim thai.

Tất cả sản phụ tiểu đường thai kì đều có nguy cơ thấp tiến triển thành đái tháo đường thực sự (< 5%)

Trước lúc đi ngủ, em có thể test thử đường huyết, nếu thấp (< 5) nên ăn thêm một chút bữa phụ ( uống 1 cốc sữa chẳng hạn). 

Với tuổi thai này chỉ cần bộ 3 trên đã đủ rồi nhé ạ.

Bài viết liên quan