Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi cần lưu ý gì?

Câu hỏi:

Em ăn uống bình thường nhưng không ăn được nhiều hơn so với thời kỳ trước mang bầu, cân nặng mẹ vẫn chưa tăng, thậm chí còn giảm 1 kg. Cách đây 3 tuần em có bị cảm lạnh, ho và sốt nhẹ. Khi đi siêu âm thì các chỉ số của con vẫn bình thường. Xin bác sĩ tư vấn có phải lưu ý điều gì không để đảm bảo sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi ạ? (Hà Nguyễn – Tuần thai: 17 tuần (con thứ 2)).

Trả lời:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, do tình trạng thai nghén, ít bà bầu tăng cân, nhưng nhìn chung tăng trung bình khoảng 2 kg. Bạn có thể thay đổi chế độ  ăn và ăn chia nhỏ nhiều bữa, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm sữa bà bầu để đảm bảo chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

Với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ:

–     Đối với phụ nữ cân nặng bình thường trước mang thai : sự tăng cân hợp lí nên duy trì khoảng 0.4 kg/ tuần

–     Đối với phụ nữ cân nặng thấp hơn: Mức tăng cân nên duy trì 0.5 kg/ tuần.

–     Đối với phụ nữ thừa cân trước đó: Mức tăng cân nên hạn chế, khoảng 0,3 kg/tuần.

Mức tăng cân hợp lý phụ thuốc vào mỗi thai phụ khác nhau. Tùy vào cân nặng trước mang thai bạn có thể thay đổi chế độ ăn và ăn chia nhỏ nhiều bữa, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm sữa bà bầu để đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tăng cân hợp lý khi mang thai.

Hiện tại thai của bạn được 17 tuần, cách đây 3 tuần là 14 tuần, khi đó thai đã qua quý đầu tiên và bạn cũng chỉ có biểu hiện ho sốt nhẹ nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Bạn cứ khám thai đầy đủ theo các mốc bác sĩ hẹn để theo dõi quá trình phát triển của thai nhé!

Bài viết liên quan