Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Đau 2 bên xương hông khi mang thai có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Em bắt đầu đau 2 bên xương hông từ tuần 10 thai kỳ, đau nhiều về tối, sẽ đau rút khi đang nằm đứng dậy đi lại. Bs tư vấn giúp em em có bị thiếu chất gì hay em có phải đi khám không ạ? Và cho em hỏi khi nào e có thể bổ sung canxi ạ? (Lưu Hà – Tuần thai: 13)

Trả lời:

Theo như một số triệu chứng chị kể bác sỹ nghĩ đến chị có thể bị đau xương chậu khi mang thai. Tình trạng đau xương chậu khi mang thai là do cơ thể sản xuất một loại hormone có tên là Relaxin khiến các dây chằng vùng chậu mềm và giãn ra.

Đây là quá trình sinh lý bình thường, là sự chuẩn bị của cơ thể cho quá trình chuyển dạ sau này. Tuy nhiên nó làm khung chậu giảm tính ổn định. Thêm vào đó, thai nhi lớn dần trong tử cung, cùng sự thay đổi tư thế đi đứng càng tăng thêm áp lực lên khung chậu gây ra đau xương chậu khi mang thai.

Về vấn đề bổ sung canxi cho bà bầu cũng hết sức quan trọng. Nhu cầu canxi khi mang thai thay đổi theo từng giai đoạn:

  • 3 tháng đầu: mẹ cần khoảng 800mg
  • 3 tháng giữa cần 1000mg
  • 3 tháng cuối khoảng 1500mg

Nếu không có lượng canxi đầy đủ, cơ thể mẹ sẽ phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để phục vụ quấ trình hình thành hệ xương cho con. Thông thường vào khoảng tháng thứ 4 của thai kì người mẹ nên uống canxi để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Để xác định tình trạng của chị có phải đau xương chậu khi mang thai không và tư vấn cách sử dụng canxi phù hợp, mời chị đến BVHN thăm khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Bài viết liên quan