Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Có nên dùng thuốc xịt hen phế quản khi mang thai?

Câu hỏi:

Em có tiền sử bị hen phế quản. Dạo gần đây em có dấu hiệu bị lại. Bác sĩ cho em hỏi em có được dùng thuốc xịt như bình thường ko ạ? Nếu ko thì em nên dùng loại thuốc nào? Và bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng sinh thường ko ạ? Một vấn đề nữa em đang gặp là tình trạng đi tiểu có màu đục giống như là pha thêm ít nước gạo. Liệu có phải do em uống thừa vitamin ko ạ? Em chỉ uống heramama ngày 1 viên theo liều bác sĩ kê thôi ạ. (Đỗ Trang – Tuần thai: 12)

Trả lời:

Mẹ có tiền sử hen phế quản và dạo gần đây có biểu hiện bị lại, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa nội để đánh giá chức năng hô hấp và chẩn đoán bệnh. |Bác sĩ chuyên khoa nội sẽ căn cứ và tình trạng bệnh của mẹ để quyết định xem mẹ có phải dùng thuốc dự phòng cơn hen không. Bệnh hen phế quản có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh thường mẹ nhé! Để đánh giá mẹ có thể sinh thường được không phụ thuộc rất nhiều yếu tố: Về thai, phần phụ của thai và yếu tố quan trọng nữa là sức khỏe người mẹ! Nếu mẹ bị hen phế quản chưa điều trị ổn định, có nguy cơ xuất hiện cơn hen trong khi đang chuyển dạ là rất nguy hiểm!

Mẹ thấy nước tiểu đục, có kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu không hết bãi hay sốt không, âm đạo có ra khí hư không? Nước tiểu đục như nước vo gạo mẹ cần được thăm khám và xét nghiệm để loại trừ viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo. Heramama là vitamin tổng hợp, mẹ vẫn có thể dùng được.

Bài viết liên quan