Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bị tụ dịch có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi:

Em có bầu được 8 tuần. Em đi siêu âm thì bác sĩ có bảo có túi dịch 11,9×2,8mm, có kê đơn thuốc đặt progendo. Đặt thuốc em vẫn thấy bụng hơi đau lâm râm, đau vùng lưng xương chậu. Em không bị ra máu hay ra dịch nâu gì cả. Vậy tụ dịch này bao lâu hết và có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? (Minh Thu – Tuần thai: 8)

Trả lời:

Tụ dịch dưới màng nuôi là 1 trường hợp khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Tụ dịch có thể là sinh lý, nhưng cũng có thể là bệnh lý.

Trong trường hợp tụ dịch sinh lý, thường tình cờ phát hiện trên siêu âm, thai phụ không có biểu hiện đau bụng hay ra máu âm đạo. Với tụ dịch sinh lý qua 3 tháng đầu sẽ hết và không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Trong trường hợp tụ dịch bệnh lý là do bong rau, thai phụ thường có đau bụng và ra máu âm đạo. Trường hợp này thai có nguy cơ dọa sảy thai, sảy thai. Tụ dịch bệnh lý có thể xuất hiện ở cả 3 tháng giữa thai kỳ, cần được theo dõi sát và điều trị sát.

Trường hợp của bạn thai 8 tuần, bạn có bị đau bụng lâm râm, trên siêu âm có hình ảnh tụ dịch, các bác sĩ đã kê thuốc điều trị cho bạn. Bạn hãy dùng thuốc theo đơn và khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Bất cứ lúc nào có dấu hiệu bất thường đến cơ sở y tế khám lại ngay.

Nếu vẫn chưa thực sự an tâm, bạn có thể trực tiếp đến Bệnh viện khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Bài viết liên quan