Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bệnh herpes có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi:

Em bị herpes ở môi đã từ lâu, e nghe nói bệnh này có ảnh hưởng đến em bé, bác sĩ cho em hỏi, liệu mỗi khi phát bệnh có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ, em có thể dùng acyclovir được ko ạ? (Thu Trang – Tuần thai: 23)

Trả lời:

Herpes là một bệnh lý nhiễm trùng thường gặp do virus HSV gây ra. Nhiễm Herpes khi mang thai có những dấu hiệu lâm sàng chủ yếu là nốt phỏng nước và vết loét gây đau ở vùng miệng, sinh dục và hậu môn.

Nhiễm Herpes khi mang thai thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với vết loét. Theo thống kê những bà mẹ khi mang thai lần đầu bị nhiễm Herpes thì nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi từ 30- 60%, nhất là trường hợp Herpes sinh dục.

Trong trường hợp của chị bị Herpes tại miệng, đã khỏi bệnh mà tái nhiễm lại thì tỷ lệ lây nhiễm cho con chỉ khoảng 3%, thậm chí khi nhiễm Herpes không có tổn thương bọng nước tỷ lệ lây chỉ còn khoảng 1%. Nếu chị bị Herpes tại miệng thì gần như không có anh hưởng tới thai nhi nếu thai nhi không tiếp xúc với nốt phỏng nước, nếu bị sau sinh con chị vẫn cho con bú hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp chị bị tái nhiễm Herpes, tùy tình trạng của bệnh sẽ có chỉ định dung thuốc kháng virus (Acyclovir). Trong trường hợp đó chị cần qua gặp bác sỹ để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn.

Bài viết liên quan