Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Dùng nhiệt chữa đau khớp

Hỏi: Tôi bị viêm khớp đã lâu, trời lạnh thì các khớp xương càng đau hơn, nhất là cổ tay, khớp bàn chân và cổ chân. Tôi nghe mọi người mách, sử dụng túi chườm nóng có thể làm giảm đau nhưng tôi băn khoăn không biết tác dụng của nhiệt nóng như thế nào? Có nên dùng không?Phạm Thị Tần (Quảng Ninh)
Trả lời:
Trong dân gian thường sử dụng cám rang, muối rang, túi nước nóng, ngâm trong nước nóng để làm chất trung gian truyền nhiệt. Trong các khoa vật lý trị liệu người ta lại sử dụng paraffin, túi chườm nhiệt sử dụng điện, khay nhiệt điện… 
Nhiệt nóng có tác dụng giảm đau, gây ra phản ứng vận mạch do nóng, gây giãn mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân. Tác dụng giãn mạch làm tăng cường tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, từ đó có tác dụng giảm đau với các chứng đau mạn tính. 
dung-nhiet-chua-dau-khop
Nhiệt nóng được dùng rộng rãi để điều trị các vùng viêm do nhiễm khuẩn giai đoạn viêm tấy chưa hóa mủ (như viêm cơ, viêm tắc tia sữa, mụn nhọt, chắp lẹo…); điều trị các trường hợp viêm không do nhiễm khuẩn (như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai); làm giảm nề, tan khối máu tụ sau chấn thương… 
Nhiệt nóng không áp dụng đối với các ổ viêm đã có mủ, chấn thương mới đang sung huyết, vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, các khối u ác tính, lao, giãn tĩnh mạch da, người đang sốt. 
Khi sử dụng phương pháp đắp nóng cần chú ý về thời gian và nhiệt độ. Thời gian đắp nóng khoảng 20-30 phút/lần, 1-4 lần/ngày, mỗi lần đắp nóng không quá 1/6 diện tích cơ thể để tránh gây rối loạn thân nhiệt. Về nhiệt độ, cần chú ý tránh để nhiệt độ quá cao, trên 40 độ vì có thể gây bỏng.

Bài viết liên quan