1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Dùng nhái chữa bệnh – Lợi bất cập hại

Nhái (Rana limnocharir Boie) tên dân gian là ngóe, chẫu chàng; tên thuốc là hà mô, trạch hoa hay thổ oa, được dùng chủ yếu trong dân gian làm thuốc chữa bệnh.

dung-nhai-chua-benh-loi-bat-cap-hai-3 

Người ta bắt nhái vào đầu tháng 4 đến tháng 10, lúc thời tiết ấm áp, đem về chặt bỏ đầu, các ngón chân, lột da, rồi mổ bỏ nội tạng, rửa sạch. Dùng tươi hoặc sao đen, đốt tồn tính tùy trường hợp chữa bệnh.
Thịt nhái chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P, Fe các vitamin B1, B2, PP, có vị ngọt cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, trừ cam tích, được dùng trong những trường hợp sau:
Dùng trong, lấy nhái 1 con, làm sạch, băm nhỏ, trộn với phèn đen 12g, rồi cho vào một cái mề gà trống, nấu chín nhừ. Để nguội bỏ nhái và phèn đen, ăn mề gà, chữa bệnh vàng da.
Hoặc đốt tồn tính thịt nhái, tán nhỏ, uống với rượu làm 2 lần trong ngày, chữa tâm thần bất ổn, nói năng lung tung (Nam dược thần hiệu).
Dùng ngoài, theo kinh nghiệm dân gian, thịt nhái bỏ ruột, sao đen, tách nhỏ, trộn với dầu vừng hay dầu lạc, đắp chữa mụn lở lâu ngày. Hoặc thịt nhái giã nhuyễn với củ hành, đắp chữa hột xoài.
Để chữa đinh râu, vết tụ máu bầm tím, lấy thịt nhái phối hợp với lá mua, lá cà pháo, giã nhỏ thêm ít nước vo gạo, gói vào băng gạc, nướng đắp hoặc chữa sâu quảng, lấy nhái giã nhỏ với rau răm và lá lốt, rồi đắp.

dung-nhai-chua-benh-loi-bat-cap-hai-2

Tuy nhiên việc chữa bệnh bằng nhái cũng có những mặt không tốt. Ở một số địa phương, nhân dân thường dùng nhái để giã nát, ép lấy nước uống sống để chữa phong tê đau, đòn ngã tổn thương, ngoại thương xuất huyết.
Đặc biệt nhiều người còn giã nhái sống, đắp vào mắt để chữa đau mắt đỏ, ngứa chảy nhiều nước mắt. Họ cho rằng đắp nhái có cảm giác mát dễ chịu hơn dùng các loại lá cây. Đó là việc làm rất nguy hiểm vì trong thịt nhái luôn có sán lá là vật trung gian truyền bệnh cho người.     

Bài viết liên quan