1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Ðông y trị dương cường bất đảo

Bình thường dương vật chỉ cương khi có sự ham muốn hoặc kích thích về tình dục nhưng khi ở điều kiện bình thường, một số người dương vật vẫn cương liên tục… , đó là một trạng thái bệnh lý, nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng bị liệt dương hoàn toàn.
Chứng trạng này Đông y gọi là “dương cường bất đảo”, “cường trung”, “dương cường”; một số y thư cổ gọi là “âm đĩnh” hoặc “kinh túng” . Y học hiện đại gọi đó là bệnh “dương vật bột khởi dị thường”, “cương dương kéo dài”.
cho-tuy-tien-dung-thuoc-bo-than-trang-duong-2
Đông y cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chứng dương cường bất đảo thường do phòng dục không tiết chế, sử dụng quá nhiều loại thuốc kích dục, thuốc bổ thận tráng dương… khiến cho âm tinh bị suy tổn, tướng hỏa vọng động hoặc do thấp nhiệt ứ đọng ở kinh Can mà gây nên bệnh.
Chứng trạng này có những biểu hiện bệnh cảnh khác nhau, cụ thể như:
Dương vật thường bột khởi (cường dương) một cách đột ngột, thẳng đuỗn, kèm theo đau nhức, thậm chí đau lan xuống cả khu vực dưới đùi. Bột khởi không liên quan đến chuyện chăn gối hoặc xuất hiện sau khi đã giao hợp.
Thời gian bột khởi dài ngắn khác nhau, ngắn thì vài giờ, dài có thể vài ngày hoặc vài tuần. Khi bột khởi, thể xốp (thể hang) quanh niệu đạo không bị sung huyết vì vậy quy đầu vẫn mềm, đại đa số vẫn có thể tiểu tiện bình thường. Nếu có hiện tượng căng trướng có thể do bị viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, hoặc do tổn thương thần kinh. Một số có hiện tượng tiểu tiện khó khăn, ứ đọng nước tiểu hoặc khủng hoảng tâm thần.
vet-thuong-duong-vat-2
Tuy nhiên cũng cần phân biệt với một số trường hợp bột khởi (cường dương) khác như bột khởi sinh lý: nam giới khỏe mạnh, đêm ngủ dương vật thường bột khởi từ 4-6 lần, mỗi lần 20-60 phút, khi tỉnh dậy sẽ xỉu xuống dần, hoặc lúc tỉnh giấc có kích thích cũng bột khởi rồi lại xỉu xuống, không bột khởi liên tục như trường hợp dương cường bất đảo.
Hoặc tình dục cang tiến: chỉ hiện tượng tình dục cao quá mức bình thường, ham muốn và số lần giao hợp cao hơn bình thường, dương vật rất dễ bột khởi, nhưng sau khi phóng tinh thì xỉu xuống, cũng không bột khởi liên tục như dương cường bất đảo.
Hay không phóng tinh: chỉ hiện tượng hưng phấn tình dục vẫn bình thường dương vật bột khởi tốt, giao hợp diễn ra bình thường nhưng không phóng tinh và cũng không đạt tới trạng thái cực khoái, thời gian bột khởi và giao hợp tương đối dài, nhưng không phóng tinh, sau khi kết thúc cũng không xuất tinh, nhưng một lát sau thì dương vật tự nhiên xỉu xuống.
Trong khi đó, dương cường bất đảo thì bột khởi liên tục trong thời gian dài có thể xuất tinh nhưng sau đó vẫn cứng đơ đơ.
Sau đây là một số phương thuốc trị chứng cường dương bất đảo
Dùng phương “Long đởm tả can thang gia giảm” có tác dụng “thanh tả can hỏa” (trừ hỏa nhiệt ở kinh Can). Dùng chữa dương cường bất đảo với những biểu hiện: tông cân (dương vật) bột khởi mạnh, thẳng cứng mãi không thể xỉu xuống. Kèm theo các chứng trạng như miệng khô, đắng, bồn chồn, dễ nổi giận, hai mạng sườn trướng đau, ngực đầy tức khó chịu.
long-dom-thao
Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác (căng, nhanh). Phương gồm long đởm thảo 10g, hoàng cầm 12g, chi tử 10g, sài hồ 10g, sinh địa 20g, xa tiền thảo 12g, mộc thông 6g, đương quy10g, cam thảo 6g, nữ trinh tử 15g, hạn liên thảo 15g, tri mẫu 10g, hoàng bá 12g. Sắc với 1.000 ml nước, sau khi đun sôi cô nhỏ lửa còn 450 ml, chia ra 3 lần uống trong ngày, lúc đói bụng; liên tục 7 ngày (1 liệu trình), nếu chữa khỏi nghỉ 3-5 ngày, lại tiếp tục thêm liệu trình khác.
Dùng phương “Tri bá địa hoàng thang gia giảm” có công hiệu tư âm tả hỏa. Dùng chữa dương cường bất đảo với những biểu hiện: tông cân dễ bột khởi nhưng không thật cứng, thời gian bột khởi không dài lắm. Kèm theo tâm phiền, mất ngủ, miệng đắng họng khô, đầu choáng mắt hoa, lưng gối mỏi đau, người mệt mỏi không có sức.
Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít. Mạch tế sác (nhỏ, nhanh). Phương gồm tri mẫu 12-30g, hoàng bá 12-30g, thục địa 30g, sơn dược 20g, sơn thù nhục 15g, đan bì 10g, phục linh 10g, trạch tả 10g, long cốt 30g, mẫu lệ 30g. Sắc với 1.200 ml nước, sau khi đun sôi, nhỏ lửa cô lại còn 450 ml, chia ra 3 lần uống trong ngày, lúc đói bụng; uống theo từng liệu trình giống như bài 1.
Dùng phương “Đảo dương thang” có công hiệu chữa dương cường bất đảo trong trường hợp sau khi giao hợp tông cân vẫn cứng đơ, kèm theo các chứng trạng: tông cân và tinh hoàn trướng đau, lưng mỏi đau, đầu choáng mắt hoa, ham muốn tình dục cang tiến, tâm phiền mất ngủ. Phương gồm huyền sâm 90g, mạch môn đông 90g, nhục quế 0,9g. Tất cả các vị thuốc tán thô, sắc lấy nước đặc, chia thành 2 lần uống trong ngày. Uống theo từng liệu trình giống như phương đầu tiên.
Dùng phương “Cường trung phương” công hiệu chữa tông cân cứng đơ, tinh dịch chảy ra không ngừng, đau như dùi đâm. Phương có hạt hẹ, phá cố chỉ, mỗi thứ 30g. Hai vị nghiền thành bột mịn. Chia ra 3 phần uống trong ngày, trước bữa ăn, chiêu thuốc bằng nước đun sôi để nguội. Hoặc không cần tán mịn, sắc lấy nước đặc, chia 3 phần uống trong ngày.
Dùng phương “Thúc dương bí phương” (dùng bôi ngoài), chữa dương cường bất đảo. Phương có thủy điệt (con đỉa), xạ hương, tô hợp hương, các vị thuốc dùng liều lượng bằng nhau. Dùng thủy điệt 9 con, rửa sạch, phơi khô, thêm xạ hương và tô hợp hương cùng nghiền mịn, thêm chút mật ong trộn thành bột mềm. Khi dương vật bột khởi dị thường, lấy một ít xát vào gan bàn chân bên trái, tông cân sẽ co lại, nếu lại bột khởi thì tiếp tục xát.
Một vài lưu ý
Khi thấy có hiện tượng dương cường bất đảo, chớ nên hốt hoảng, cần giữ bình tĩnh, song không vì xấu hổ mà không đi khám, cần tích cực phối hợp với thầy thuốc để tiến hành kiểm tra, chữa trị kịp thời. Người mắc chứng dương cường bất đảo cần thanh tâm quả dục, ăn uống thanh đạm. Thường ngày không nên lạm dụng các thức ăn, vị thuốc bổ thận tráng dương.
Kiêng ăn những món ăn kích thích dương sự như thịt bò, thịt dê, thịt chó, bồ câu, tôm, hẹ, ớt, hồi hương, hành, gừng… Sinh hoạt tình dục cần thuận theo tự nhiên không nên cố ý kéo dài thời gian giao hợp, cố tình kiềm chế phóng tinh, để tránh khí huyết bị ứ trệ mà dẫn đến hiện tượng dương cường bất đảo. Ðối với tình trạng dương cường bất đảo thứ phát (do một bệnh khác gây nên), cần chú ý chữa trị các bệnh có liên quan.
Thời gian trị liệu nội khoa, chữa trị bằng thuốc, kéo dài không quá 24 tiếng. Sau 24 giờ không thấy kiến hiệu, cần kịp thời tiến hành phẫu thuật. Trong thời gian và sau khi điều trị, dù bệnh có tiến triển tốt, cũng cần ngừng sinh hoạt tình dục và các loại kích thích tố một thời gian, để tránh bệnh tái phát.
BS. Hoàng Xuân Đại

Bài viết liên quan