Đo thính lực và đánh giá mức độ nghe kém tại BV Hồng Ngọc

Thính giác là một trong những giác quan quan trọng, nó thể hiện khả năng cảm nhận âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua tai. Để biết chính xác nhất mức độ cũng như khả năng phát hiện âm thanh, Bệnh viện Hồng Ngọc cung cấp các phương pháp đo thính lực phù hợp cho cả trẻ em và người lớn với công nghệ thiết bị tiên tiến nhất hiện nay.

do thinh luc tai Hong Ngoc

Đo thính lực ngày càng được phổ biến rộng rãi

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) cứ 1.000 trẻ sơ sinh ra đời thì có 1 đến 3 trẻ bị giảm thính lực và con số này cao hơn ở các nước đang phát triển. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc đo thính lực để có những chẩn đoán sớm ở trẻ là cực kì cần thiết. Cùng với sự tiến bộ vượt trội của khoa học công nghệ đã giúp công tác chẩn đoán và điều trị bệnh liên quan đến thính giác trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể biết được khả năng nghe thông qua phương pháp đo thính lực.

Các cách đo thính lực tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Với mỗi đối tượng trẻ em và người lớn sẽ có cách đo khác nhau. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc áp dụng 2 hình thức đo thính lực cho 2 đối tượng trên như sau:

Với trẻ trên 6 tuổi và người lớn: Áp dụng phương pháp đo thính lực đơn âm chủ quan. Cách thực hiện như sau: bạn sẽ được đeo chụp tai chuyên dụng và chú ý lắng nghe các âm thanh do máy phát ra đưa thẳng vào tai. Nếu nghe được tín hiệu âm thanh thì bạn phải bấm máy ra hiệu cho kỹ thuật viên biết. Việc đo sẽ được thực hiện trên 8 tần số với các mức cường độ âm thanh khác nhau. Thời gian đo sẽ mất khoảng từ 15 đến 30 phút tùy vào mức độ hợp tác của người được đo.

Do thinh luc tai Hong Ngoc

Phương pháp đo thính lực đơn âm chủ quan phù hợp trẻ trên 6 tuổi và người lớn

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi: Độ tuổi này do trẻ chưa biết hợp tác và chưa phản ứng chính xác lại với âm thanh nên phù hợp với việc sử dụng phương pháp đo thính lực khách quan hay còn gọi là đo thính lực ngủ. Phép đo này cần thực hiện khi bé ngủ say và trong môi trường cách âm, yên tĩnh. Cụ thể cách đo này như sau: khi đo sẽ sử dụng âm thanh dạng đơn âm kích thích vào tai của trẻ, các kỹ thuật viên sẽ gắn các đầu điện cực lên trán và sau tai của trẻ để thu nhận và ghi lại các phản hồi của thần kinh thính giác. Phương pháp này cực kì an toàn và sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Do thinh luc tai Hong Ngoc

Phương pháp đo thính lực ngủ phù hợp trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tuổi

Ý nghĩa kết quả đo thính lực

ThS.BS Saing Pisy – Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết: “Kết quả đo thính lực hay còn gọi là thính lực đồ sẽ cho biết khả năng nghe chính xác của mỗi người ở mức độ nào và với kết quả thính lực này, trẻ em hoặc người lớn có gặp khó khăn gì trong cuộc sống không”.

do thinh luc tai Hong Ngoc

Ths.BS Saing Pisy khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Hồng Ngọc

Hơn nữa việc đo thính lực sẽ cho bạn biết xem liệu có cần phải áp dụng các thiết bị hỗ trợ như máy trợ thính hay chưa? Phương pháp chữa trị cho các trường hợp như thế nào là hợp lý nhất.

Đặc biệt, hiện tại Bệnh viện Hồng Ngọc đã thực hiện được phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân bị khiếm thính nặng. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, bác sĩ sẽ đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu.

Với chiếc điện cực ốc tai này bệnh nhân có thể nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình tập luyện, họ sẽ nghe nói gần như người bình thường.

Ngày 20/7 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã phẫu thuật cấy điện cực ốc tai thành công cho bệnh nhân Phạm Thanh S. (29 tuổi, Hà Nội). Anh S. bị nghe kém từ năm 20 tuổi sau một trận sốt cao. Sau ca cấy điện cực ốc tai này, hiện anh S. đã có thể nghe rõ và giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh.

Tại sao nên chọn Hồng Ngọc để đo thính lực?

Với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng việc đo thính lực cho mọi đối tượng, Bệnh viện Hồng Ngọc là địa chỉ đo thính lực uy tín – an toàn tại Hà Nội.

 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC – KHOA TAI – MŨI – HỌNG

Add: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tell: +(84-4) 3927 5568 ext 3201 or 3221

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt