Điều trị ung thư hiệu quả bằng liệu pháp miễn dịch tự nhiên

Khi biết mình mắc bệnh ung thư hầu hết mọi người đều rơi vào cảm giác hoang mang, tuyệt vọng, và chỉ nghĩ đến cái chết. Tuy nhiên với sự nghiên cứu không ngừng của các nhà y học đã cho ra đời phương pháp chữa ung thư mới đó là điều trị ung thư hiệu quả bằng liệu pháp miễn dịch tự nhiên.

Liệu pháp miễn dịch ung thư là gì?

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-tu-nhien1

Liệu pháp miễn dịch ung thư (Cancer Imunotherapy) có tên gọi tắt là liệu pháp CI. Đây là kỹ thuật sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể hay kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư tấn công lại các tế bào, khối u ác tính.

Liệu pháp này có thể là thông qua tiêm chủng cho người bệnh nhân: Dùng một thuốc chủng ngừa vaccin ung thư nhằm giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh nhận dạng nhanh tế bào khối u sau đó tiến hành tấn công, hoặc thông qua việc điều trị bằng kháng thể để giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt được tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch ung thư dựa trên tế bào là một dạng khác của liệu pháp miễn dịch ung thư. Bao gồm các tế bào miễn dịch, như tế bào sát thủ Lymphokine hoạt hóa (LAK), tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK), Cytotoxic T Lymphocytes (CTL), tế bào đuôi gai (DC)…, được kích hoạt trong cơ thể bằng cách giám sát các cytokine nhất định như interleukin hoặc cô lập chúng, tích tụ và hóa lỏng để giúp người bệnh chống lại ung thư.

Sự ra đời của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-tu-nhien2

Ngay từ năm 1796 liệu pháp miễn dịch ung thư đã được các nhà khoa học quan tâm, nhất là từ khi khi Edward Jenner sản xuất vaccin đầu tiên liên quan đến tiêm chủng để ngăn chặn bệnh đậu mùa. Đến cuối thế kỷ XIX, Emil von Behring và Kitasato Shibasabo phát hiện thấy tiêm độc tố bạch hầu sản xuất huyết thanh chống độc tố thử nghiệm trên động vật để chúng kháng bệnh. Theo nghiên cứu này thì “viên đạn ma thuật” chính là sử dụng kháng thể nhắm vào một căn bệnh cụ thể.

Đến năm 1975, hai nhà khoa học người Mỹ là Georges JF Köhler và César Milstein đã nghiên cứu thành công kháng thể đơn dòng tinh khiết bằng công nghệ hybridoma. Năm 1997, Cơ quan Quản lý Thuốc – Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép điều trị bệnh u lympho nang bằng kháng thể Rituximab. Từ đó 11 kháng thể nữa ra đời, được phê duyệt để điều trị ung thư.

Miễn dịch ung thư – Bước đột phá y học 2013

Liệu pháp miễn dịch ung thư đã được các nhà khoa học và y khoa trên thế giới nghiên cứu từ lâu, tuy nhiên đến năm 2013, liệu pháp này đã được tạp chí Science của Mỹ bình chọn là “bước đột phá của năm”. Nhưng thay vì nhắm vào chính khối u, liệu pháp CI có thể tạo ra khả năng cho tế bào miễn dịch tấn công lại ung thư. Liệu pháp này có tác dụng trên một số dạng ung thư như u hắc tố – một dạng ung thư da và bệnh bạch cầu -ung thư máu, nhưng triển vọng của nó hết sức to lớn.

Một trong số những kỹ thuật của liệu pháp miễn dịch ung thư có tên là liệu pháp tế bào T, lấy các tế bào T của con người, một loại tế bào máu trắng và sử dụng kỹ thuật di truyền để thay đổi mã di truyền tế bào giúp nó nhận ra và tấn công các tế bào ung thư có hiệu quả hơn. Thực tế một nghiên cứu đã được thực nghiệm ở 5 người lớn mắc bệnh bạch cầu cấp tính, căn bệnh thường gây tử vong ở người lớn, kết quả 3 bệnh nhân thuyên giảm sau khi trải qua liệu pháp tế bào T.

Sắp tới BV Hồng Ngọc sẽ hợp tác với tập đoàn y tế IMS Nhật Bản

trong điều trị ung thư

Nhật Bản là một trong những nước áp dụng liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tự nhiên bậc nhất thế giới. Tại đây đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư mỗi năm, đặc biệt những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu đều có khả năng khỏi bệnh trở về với cuộc sống khỏe mạnh. Vì vậy sắp tới bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc sẽ hợp tác với Nhật Bản để điều trị ung thư cho các bệnh nhân Việt Nam để họ có thể trở về xum vầy bên gia đình.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-tu-nhien3

Chủ tịch Tập đoàn Y tế Quốc tế IMS Ông Nakamura Tetsuya cho biết: “Từ trước đến nay, nhiều bệnh nhân Việt Nam thường chọn những nước lân cận như Singapore để chữa bệnh. Tuy nhiên, trong số đó có không ít trường hợp điều trị lâu dài mà bệnh không thuyên giảm. Nhưng hiện nay liệu pháp miễn dịch ung thư tại Nhật Bản sẽ mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này”.

Xem thêm: Ưu đãi 25% gói tầm soát ung thư tiêu hóa 

 
 

 

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt