Điều trị ung thư hiệu quả bằng liệu pháp miễn dịch mới

Liệu pháp miễn dịch mới trong điều trị ung thư đang mở ra kỷ nguyên tươi sáng giúp bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư nhờ gia tăng NK, T và kết hợp thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch Opdivo và Yervoy.
Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi1
Liệu pháp miễn dịch ung thư (Cancer Imunotherapy) có tên gọi tắt là liệu pháp CI, đây là kỹ thuật kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh để tấn công lại các tế bào, khối u ác tính. Liệu pháp này có lịch sử khá lâu đời, nó xuất phát từ nước Đức. Vào năm 1850, các Bác sĩ ở CHLB Đức đã nhận thấy khối u của bệnh nhân ung thư thỉnh thoảng co lại khi họ bị nhiễm trùng. Từ đó nảy sinh ý tưởng sử dụng Hệ miễn dịch của cơ thể để kiểm soát và chống lại ung thư.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi2

Đến năm 1975, hai nhà khoa học người Mỹ là César Milstein và Georges JF Köhler đã nghiên cứu thành công kháng thể đơn dòng tinh khiết bằng công nghệ hybridoma. Năm 1997, Cơ quan Quản lý Thuốc – Thực phẩm Mỹ đã cho phép điều trị bệnh u lympho nang bằng kháng thể Rituximab, từ đó 11 kháng thể nữa ra đời, được phê duyệt để điều trị ung thư.
Trong nhiều năm qua liệu pháp miễn dịch được coi là hướng đi mới, phương pháp điều trị ung thư chính thống. Và Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên áp dụng, tiếp tục nghiên cứu về liệu pháp miễn dịch đa dạng như: Liệu pháp tế bào đuôi gai, liệu pháp vắc-xin, kích hoạt tế bào NK… giúp bệnh nhân ung thư tìm thấy hy vọng sống.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi3
Trong cơ thể mỗi người có tới 60 nghìn tỷ tế bào và chúng thay đổi mỗi ngày. Tế bào ung thư được coi như những “kẻ phản bội” trong hàng ngũ những “tế bào lành”. Khi đó, chúng trở thành kẻ xa lạ với cơ thể và Hệ miễn dịch sẽ coi tế bào ung thư là kẻ xâm nhập đồng thời phát động phản ứng miễn dịch tấn công. Trong số các tế bào miễn dịch này, chỉ có tế bào NK tấn công ung thư trực tiếp và mạnh nhất.
Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi4

Liệu pháp miễn dịch ung thư sử dụng tế bào NK để tấn công lại các tế bào, khối u ác tính. Theo đó, các tế bào miễn dịch sẽ được tách lọc từ máu của bệnh nhân và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở những điều kiện nhất định nhằm nhân lên, hoạt hóa rồi tiêm trở lại vào cơ thể người bệnh. Các tế bào miễn dịch này gồm có tế bào sát thủ Lymphokine (LAK), tế bào đuôi gai (DC), tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK), Cytotoxic T Lymphocytes (CTL)…

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi5

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi6Liệu pháp miễn dịch từ trước đến nay chỉ củng cố tác dụng gia tốc là làm thế nào để kích hoạt miễn dịch, nhưng cuối cùng lại bị tế bào ung thư kéo căng rào chắn, ức chế kích hoạt, và kết quả trong thực tế rất khó để loại bỏ tế bào ung thư. Đó là lý do vì sao liệu pháp miễn dịch ra đời từ rất lâu nhưng vẫn không tiêu diệt hoàn toàn được các tế bào ung thư.
Liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc + kìm hãm” lại hoàn toàn khác, không chỉ nuôi cấy để gia tăng và kích hoạt tế bào NK trong cơ thể người bệnh như liệu pháp cũ mà nó còn vô hiệu hóa rào chắn kéo căng bởi tế bào ung thư giúp kìm hãm ung thư phát triển mạnh nhờ kết hợp thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, các thuốc kháng thể như kháng thể kháng CTLA-4 và PD-1.
Quy trình nuôi cấy tế bào NK, T

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi7Các tế bào được hoạt hóa như NK, tế bào T có thể trực tiếp tiêu diệt ung thư nhưng số lượng rất ít. Để có thể tăng cường tối đa lượng tế bào hoạt hóa NK, T, thì cần phải tăng khả năng miễn dịch một cách tổng hợp từ chính trong cơ thể (liên kết miễn dịch, cầu nối miễn dịch) để tiêu diệt tế bào ung thư, do đó, việc nuôi cấy tế bào là công việc quan trọng.
Bệnh viện Shonan Medical Memorial Hospital Nhật Bản là một trong những bệnh viện ung bướu hàng đầu với kỹ thuật nuôi cấy tế bào chuyên nghiệp bởi những kỹ sư nuôi cấy giỏi. 30 năm trong lĩnh vực nuôi cấy và cùng hợp tác để phát minh ra túi nuôi cấy tế bào giúp tạo nên chìa khóa hoạt hóa tế bào NK, T. Nếu không có sự liên kết và cầu nối miền dịch tổng hợp diễn ra để tăng khả năng miễn dịch thì không thể tiêu diệt được tế bào ung thư nên tối đa hoạt hóa tế bào NK.T và đưa lại vào cơ thể rất quan trọng.
Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch
Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi8Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch là thuốc làm tăng chức năng miễn dịch của người bệnh để tấn công lại tế bào ung thư của chính mình, thuốc đã được phê duyệt vào tháng 7/2014.
Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch gồm có kháng thể kháng CTLA-4 và PD-1. Đây không phải là thuốc tiêu diệt, mà thực hiện cản trở hoạt động của tế bào ung thư, gây kìm hãm cho miễn dịch để tiêu diệt ung thư. Thêm các loại kháng thể và IL-2 nồng độ cao vào Lymphocyte trong máu đã lấy từ bệnh nhân, kích hoạt Lymphocyte bằng kỹ thuật đặc thù, rồi đưa Lymphocyte đã được nuôi cấy trở lại cơ thể bệnh nhân, để điều trị ung thư. Độ tinh khiết NK của Lymphocyte đã được kích hoạt trung bình 65% (45% ~ 85%). Những tế bào khác là tế bào T α – β, những tế bào này cũng tấn công tế bào ung thư giúp chúng bị loại bỏ hoàn toàn.
– Kháng thể kháng PD-1: Trước hết có phân tử được gọi là PD-1 nằm trên bề mặt của CTL đã kích hoạt có vai trò tiêu diệt tế bào ung thư. Mặt khác, nó sẽ kết hợp với phân tử được gọi là PD-L1 làm kiềm chế hoạt động của CLT đối với tế bào ung thư. Khi PD-1 và PD-L1 kết hợp sẽ làm kiềm chế hoạt động của CTL. Kháng thể kháng PD-1 kết hợp với PD-1, kháng thể kháng PD-L1 kết hợp với PD-L1, giúp cản trở sự kết hợp của PD-1 và PD-L1, kích hoạt CTL và tiêu diệt tế bào ung thư.
Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi9– Kháng thể kháng CTLA-4: Sự kết hợp CD28 của CTL với B7 của tế bào đuôi gai nhận biết tế bào ung thư khi chúng đang tồn tại và phát triển trong cơ thể, tạo thành CTLA-4 hoạt động trên bề mặt CTL, kích hoạt CTL, giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
Tuy nhiên, nếu CTLA-4 này kết hợp với B7, vì lý do nào đó CTL sẽ mất khả năng tấn công tế bào ung thư. Kháng thể kháng CTLA-4 sẽ cản trở sự kết hợp của CTLA-4 với B7, kết hợp với CTLA-4, kích hoạt CTL, hoạt động để tiêu diệt tế bào ung thư.
Chú ý: Có tác dụng phụ do kháng thể kháng CTLA-4 và PD-1, nhưng theo thí nghiệm lâm sàng cho đến nay chỉ dừng ở mức da mẩn đỏ hay bị tiêu chảy, còn báo cáo xảy ra các bệnh tự miễn dịch gây lo ngại dường như là rất hiếm. Và một số tác dụng phụ nhỏ này sẽ có phương pháp điều trị dễ dàng.
Lieu-phap-mien-dich-moi-trong-dieu-tri-ung-thu-10
green_globe_right_arrow_559Bước 1: Lấy máu từ người bệnh
green_globe_right_arrow_559Bước 2: Phân ly tế bào lympho từ máu đã lấy, sau đó tiến hành hoạt hóa (theo quy trình nuôi cấy)
green_globe_right_arrow_559Bước 3: Sau 2 tuần, tế bào lympho tự hoạt hóa. Truyền tế bào(NK・T) theo đường tĩnh mạch để đưa trở lại cơ thể người bệnh
green_globe_right_arrow_559Bước 4: Tiến trình này làm 2 tuần một lần, làm lặp lại 5 lần. Thời gian điều trị là 2,5 tháng (1 liệu trinh)
green_globe_right_arrow_559Bước 5: Kiểm tra bằng CT hay PET ⇒ quyết định liệu pháp lần điều trị sau.

 

Lieu-phap-mien-dich-moi-trong-dieu-tri-ung-thu-11

Trong liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc kìm hãm” bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể lựa chọn hướng điều trị cho mình, hoặc theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Hồng Ngọc và các bác sĩ Nhật Bản. Có một số hướng điều trị bệnh nhân có thể lựa chọn như sau:

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi121. Chỉ điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

2. Liệu pháp miễn dịch ung thư sử dụng kết hợp kháng thể kháng PD-1

3. Chỉ điều trị bằng kháng thể kháng PD-1, Opdivo (Nivolumab)

4. Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch Kháng thể kháng CTLA-4 Yervoy

5. Liệu pháp kết hợp 2 loại thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch kết hợp giữa Opdivo và Yarvoy.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi13
Liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc kìm hãm đã nâng cao tỷ lệ điều trị thành công trên thế giới và đây là một trong những phương pháp đang được nhiều người lựa chọn.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi14

Dưới đây là một số hình ảnh khối u thu nhỏ và biến mất hoàn toàn của một số bệnh nhân ung thư đã điều trị bằng liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc kìm hãm”:

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi15Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi16

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi17 Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi18 Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi19Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi20Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi21Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi22

Liệu pháp gia tốc kìm hãm có thể áp dụng điều trị ung thư cho tất cả những bệnh nhân: Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực  tràng, ung thư gan, ung thư vòm họng… Quan sát hình ảnh có thể thấy phần lớn bệnh nhân điều trị ung thư chỉ từ 2 liệu trình đã thấy kết quả rõ rệt, nhiều người khối u thu nhỏ, loại bỏ hiện tượng di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể và không ít trường hợp khối u đã biến mất hoàn toàn. Chính vì hiệu quả cao nên liệu pháp “gia tốc kìm hãm” đã trở thành sự lựa chọn đầu tiên cho những bệnh nhân ung thư trên thế giới hiện nay.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi23

Một trong những bệnh viện đầu tiên áp dụng liệu pháp gia tốc kìm hãm để điều trị cho bệnh nhân ung thư là Shonan Medical Memorial Hospital Nhật Bản. Đây là bệnh viện uy tín hàng đầu về ung bướu thuộc hệ thống IMS. Tại đây không chỉ được trang bị cơ sở vật chất bậc nhất Đông Nam Á mà còn có những bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm luôn hết lòng, tận tâm với bệnh nhân.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi24Đặc biệt có TS.BS Abe Yoshinobu – Giám đốc bệnh viện, người đã từng có nhiều bài viết, công trình nghiên cứu đóng góp lớn cho nền y khoa thế giới, nhất là trong lĩnh vực ung bướu. Hơn 25 năm làm việc với tư cách là bác sỹ được hội đồng khoa học chứng nhận, ông đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư tại Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới để họ khỏe mạnh trở về cuộc sống đời thường.

Điểm khác biệt lớn nhất của Shonan Medical Memorial Hospital Nhật Bản so với bệnh viện điều trị ung thư khác là người bệnh không còn phải chịu bất kỳ tổn thương, đau đớn nào từ tác dụng phụ của thuốc, họ có thể sinh hoạt bình thường, vừa chữa bệnh, vừa hưởng những dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tận tình quan tâm, tư vấn, biến âu lo thành hy vọng, để khi trở về nhà, họ cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy tình yêu với cuộc sống. Đặc biệt từng phác đồ điều trị ung thư đều được bác sĩ Hồng Ngọc và bác sĩ Nhật Bản theo sát giúp tối đa hóa hiệu quả chữa trị.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi25

Không ngừng đẩy mạnh hợp tác y tế quốc tế, vừa qua bệnh viện Hồng Ngọc đã ký biên bản hợp tác với tổ chức IIMS – VNM và bệnh viện Shonan Medical Memorial Hospital nhằm đem đến cho bệnh nhân liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất cũng như đưa người dân Việt Nam tiếp cận gần hơn các dịch vụ y tế chất lượng cao tại Nhật Bản.
IIMS-VNM là tổ chức hỗ trợ y tế quốc tế (IMS Internatiol Medical Support Viet Nam) chuyên tư vấn y tế, giúp làm thủ tục đối với bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh tại Nhật Bản, đồng thời triển khai nhiều dự án hỗ trợ về y tế khác tại Việt Nam.

Dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-bang-lieu-phap-mien-dich-moi26

IIMS-VNM là đại diện cho tập đoàn IMS – một trong những tập đoàn y tế lớn nhất Nhật Bản. IMS được thành lập năm 1956 với tôn chỉ cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu. Hiện nay IMS có 135 cơ sở y tế bao gồm bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm đào tạo điều dưỡng, với hơn 17.500 nhân viên, trên 12,000 giường bệnh trải khắp các thành phố lớn của Nhật Bản và Hawaii (Mỹ).
Đặc biệt hiểu được vai trò của liệu pháp miễn dịch mới và hy vọng bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ lựa chọn được phương pháp hiệu quả nhất, tránh tốn kém về chi phí, Hồng Ngọc đã hợp tác trực tiếp với với bệnh viện Shonan Medical Memorial Hospital Nhật Bản để điều trị ung thư.

Hy vọng sự hợp tác giữa Hồng Ngọc và Nhật Bản cùng liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc kìm hãm” sẽ mở ra hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, tuy nhiên quan trọng vẫn là nội lực từ người bệnh, có niềm tin ở chính mình cũng như đặt niềm tin nơi đội ngũ bác sĩ BV Hồng Ngọc – Nhật Bản giống như Martin Luther đã từng nói “Tất cả mọi điều trên thế giới này đều được hy vọng làm nên” và ngay cả sự sống cũng vậy.

Vui lòng Click đăng ký để được tư vấn sớm nhất!

Địa chỉ liên hệ:

Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc

Add: 55 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội.

Tel : (84-4) 39 275 568 Ext: 2264 / Hotline: 0912 00 21 31

Website: http://ungbuouhongngoc.vn/ https://hongngochospital.vn/

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt