Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Ðiều trị ung thư đại tràng

Hỏi: Chồng tôi 53 tuổi, mới được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng. Gia đình tôi rất lo sợ vì nghe nói bệnh ung thư là không thể chữa khỏi. Xin bác sỹ cho biết hiện nay có những biện pháp gì để điều trị bệnh này và hiệu quả ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Bích Ngà – Hà Nội)
Trả lời
Ung thư đại tràng là loại ung thư thường gặp ở các nước phương Tây, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do sự thay đổi về thói quen sinh hoạt và lối sống, bệnh có xu hướng tăng lên ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.
Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Một số bệnh hoặc trạng thái bệnh được coi là dễ chuyển thành ung thư đại tràng:
– Polyp như polyp nhung mao, polyp đơn độc kích thước l-2cm trở lên, bệnh polyp đại tràng ở những phụ nữ bị ung thư vú hay ung thư tử cung thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng  cao hơn những người không bị.
Bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn đại tràng  cũng có thể là cơ sở cho ung thư đại tràng phát triển (3-5%). – Vai trò gián tiếp của các chất ăn uống: chế độ ăn thừa mỡ, cholesterol, thiếu xơ tạo điều kiện ung thư đại tràng.
– Yếu tố di truyền: Theo kiểu gen trội những người gia đình có người đã bị ung thư đại tràng hoặc ung thư nhiều tạng khác hoặc có bệnh polyp gia đình… thì tỷ lệ bị ung thư đại tràng cao hơn người ở các gia đình khác.
Xem thêm: Ưu đãi 25% gói tầm soát ung thư tiêu hóa 
Việc điều trị ung thư đại trạng hiện nay có nhiều biện pháp như:
– Phẫu thuật: Ngoại trừ polyp ung thư hóa chưa xâm nhập cuống là có thể điều trị bằng cắt bỏ qua nội soi, điều trị chủ yếu của ung thư đại tràng hiện nay chủ yếu vẫn là bằng phẫu thuật cắt bỏ.
– Xạ trị liệu: Trong một số trường hợp có thể áp dụng đơn độc hoặc phối hợp với phẫu thuật.
– Hóa trị liệu: Thường được phối hợp với phẫu thuật, thuốc thường dùng là 5 FU giúp làm giảm khối u 50% trong 15- 20% trường hợp.
– Điều trị bằng laser: Có thể giúp làm hủy các ung thư bề mặt ở trực tràng, có hiệu quả như điều trị cắt bỏ tại chỗ hoặc xạ trị liệu tại chỗ.
– Điều trị tạm thời: Chủ yếu là nhờ vào phẫu thuật cắt bỏ khối u để tránh chảy máu, tắc ruột, thủng ruột. Nếu khối ung thư không cắt bỏ được thì có thể dẫn lưu đại tràng qua hậu môn nhân tạo.
Trong trường hợp chồng chị, tùy vào bệnh tình cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì kết quả điều trị rất khả quan và có thể kéo dài tuổi thọ. Chúc chị và gia đình hãy bình tâm để giúp anh nhà vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bài viết liên quan