1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Ði tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì?

Thông thường, bàng quang ở người trưởng thành có dung tích khoảng 300 – 400ml để chứa nước tiểu. Khi bàng quang đầy sẽ kích thích cơ thể gây nên phản xạ đi tiểu.
Tuy nhiên, bên cạnh phản xạ còn có tác dụng của điều hòa thần kinh theo ý muốn của con người, có nghĩa là dù bàng quang đã đầy nước tiểu nhưng con người có thể nhịn trong một thời gian nhất định nào đó.
tieu-dem-nhieu-lan
Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm, có thể tiểu đêm do uống nhiều nước, rượu, bia vào buổi tối; uống thuốc lợi tiểu buổi tối; do nguyên nhân thần kinh (gặp trong hội chứng chèn ép tủy sống; xơ cứng rải rác…); do rối loạn đường tiểu dưới (nghẽn dòng chảy từ bàng quang; bàng quang hoạt động quá mức; nhiễm khuẩn đường niệu, viêm bàng quang mô kẽ…).
Bệnh hay gặp nữa là u xơ tuyến tiền liệt.
Đối với những trường hợp tiểu đêm do suy giảm thần kinh ở não, người bệnh nên hạn chế uống nước vào buổi tổi, đi tiểu trước khi đi ngủ. Không nên ngủ trong phòng lạnh quá (mùa đông phải đủ ấm, mùa hè không nên nằm dưới điều hòa nhiệt độ thấp), vì lạnh gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.
 u-xo-tuyen-tien-liet-gay-tieu-dem
Người cao tuổi đi tiểu đêm cần chú ý nếu trong nhà không có nhà vệ sinh thì nên sử dụng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời phòng tránh tai biến mạch máu não khi thức dậy.
Bên cạnh đó, cũng cần bình tĩnh ngồi dậy, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường để tránh không bị ngã. Bạn nên đưa bố đến khám tại chuyên khoa tiết niệu để được làm một số xét nghiệm giúp cho chẩn đoán bệnh chính xác và có biện pháp điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan