1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Dấu hiệu viêm amidan?

Hỏi:Mấy hôm nay thời tiết thay đổi, em thấy đau rát họng nhất là khi nuốt nước bọt, không sốt. Đi khám bác sĩ nói viêm amidan hốc mủ. Vậy có đúng em bị bệnh này không? Chữa bằng cách nào? (Phạm Văn Vinh – Quảng Ninh)
Trả lời

Viêm amidan có nhiều thể. Thể viêm cấp tính thường sốt, có khi sốt cao. Còn viêm amidan mạn tính (viêm amidan hốc) có thể sốt hoặc không. Ngoài ra còn gặp áp-xe amidan.
Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập qua đường ăn và đường thở.
Vì amidan nằm ở vị trí họng – nơi giao lưu của đường ăn và đường thở nên amidan dễ bị viêm, một dạng viêm amidan thường gặp là viêm amidan hốc.
dau-hieu-viem-amidan
Do bề mặt của amidan không nhẵn mà có các hốc nên khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể ẩn náu lâu ngày trong hốc amidan mà gây viêm cục bộ một số hốc.
Trong trường hợp này, nếu há miệng to soi vào gương có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt của amidan.
Vì đó là những ổ viêm cục bộ mạn tính nên có thể không gây ra sốt hoặc đau họng. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón lại thành kén rồi do hoạt động của các cơ họng khi nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn đi qua, các kén mủ trong hốc amidan bật ra và như thế hạt trắng trên mặt amidan mất đi. Điều trị  bằng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc. 
Nếu cần sẽ chỉ định cắt khi có trên 4 lần viêm amidan/năm. Để phòng bệnh cần thường xuyên giữ ấm vùng cổ, súc miệng nước muối loãng và giữa vệ sinh răng miệng.      

Bài viết liên quan