1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Dấu hiệu nam giới cần gặp bác sĩ

Nam giới cần biết tự phát hiện một số triệu chứng và dấu hiệu ở cơ quan sinh dục. Phần lớn những vấn đề sau đây cần được thầy thuốc khám.
Không có sang chấn gì ở tinh hoàn mà bìu to ra hay sờ nắn thấy đau: Có thể là một nhiễm khuẩn nặng như viêm mào tinh hoặc tinh hoàn bị xoắn, máu không đến được. Trường hợp này là một dạng cấp cứu, cần khẩn cấp đi gặp thầy thuốc.
dau-hieu-nam-gioi-can-gap-bac-si-1
Tiết dịch màu vàng hay hơi xanh ở đầu dương vật: Dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm khuẩn niêm mạc quy đầu hay viêm niệu đạo. Cần gặp thầy thuốc sớm.
Có cảm giác nóng, rát hoặc đau khi đi tiểu: Có thể là triệu chứng của nhiễm khuẩn bàng quang hoặc niệu đạo. Thầy thuốc khám để phân biệt và cho dùng kháng sinh phù hợp.
Có vết loét hay có vùng sần sùi ở dương vật: Có thể bị nhiễm nấm, bị mụn rộp hay các nhiễm khuẩn khác; thậm chí có thể là ung thư. Cần gặp thầy thuốc ngay.
Có vết loét không đau ở trên thân dương vật hay ở quy đầu: Cần nghi ngờ bệnh sùi mào gà, giang mai hay một thể ung thư.
dau-hieu-nam-gioi-can-gap-bac-si-2
Nếu toàn bộ quy đầu đau hoặc sưng: Nhiễm khuẩn quy đầu. Dùng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc.
Nếu tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: Có thể bị nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt hay túi tinh. Chườm nóng vùng hạ vị, ngâm mông trong nước nóng và dùng thuốc giảm đau nhẹ có thể thấy dễ chịu nhưng vẫn cần được thầy thuốc khám.
Đau khi quan hệ tình dục: Có thể do dị ứng, do viêm tuyến tiền liệt hoặc do bạn tình bị khô âm đạo.
Đau nhẹ khi sờ nắn quanh tinh hoàn: Có thể là một thể nhẹ của viêm mào tinh.
Có hột cứng và không đau trên tinh hoàn: Cần nghĩ đến ung thư tinh hoàn nhưng cũng có thể là một tổn thương lành tính.
Bìu sưng to, mềm một bên hoặc cả 2 bên: Thường là giãn thừng tinh hoặc có nước trong bìu (thủy tinh mạc); cũng có thể là nang nước mào tinh. Những vấn đề này lành nhưng cần được khám vì có thể phải can thiệp ngoại khoa.
Sưng ở vùng trên tinh hoàn, sưng nhiều hơn khi đi lại hay mang vác nặng hay khi ho: Có thể là thoát vị bẹn tức một quai ruột chui qua ống bẹn đi vào bìu.
dau-hieu-nam-gioi-can-gap-bac-si-3
Quai ruột có khi bị xoắn tuy hiếm; khi đó cần can thiệp khẩn cấp. Thầy thuốc hướng dẫn những trang bị để quai ruột giảm sa xuống.
Đau kèm nhu động ruột hay đau phía sau dương vật và bìu: Có thể do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt hay có một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bài viết liên quan