1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Đái ra dưỡng chấp do giun?

Hỏi: Tôi 47 tuổi, gần đây đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo. Đi khám xét nghiệm nước tiểu kết luận đái ra dưỡng chấp. Xin hỏi, nguyên nhân bị bệnh và bệnh này có nguy hiểm không? (Phạm Văn Thắng – Gia Lai).
Trả lời

Dưỡng chấp là chất dịch trong hệ bạch mạch, thành phần của dưỡng chấp là các chất dinh dưỡng được hấp thu từ thức ăn qua ruột, chủ yếu là lipid như triglycerid, cholesterol và protein.
Bình thường trong nước tiểu không có dưỡng chấp, chỉ đái ra dưỡng chấp khi có một lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu, thường là rò vào vùng đài – bể thận, ít khi vào niệu quản hay bàng quang.
Có thể phát hiện lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu bằng phương pháp chụp hệ bạch mạch có tiêm thuốc cản quang, hoặc chụp bể thận ngược dòng có bơm thuốc cản quang.
Triệu chứng toàn thân thường nghèo nàn, không có biểu hiện gì hoặc có thể sốt nhẹ nếu có nhiễm khuẩn, triệu chứng chủ yếu là nước tiểu đục như sữa hoặc như nước vo gạo. Nếu có kèm theo đái ra máu thì nước tiểu có màu sôcôla.
Đái ra dưỡng chấp có thể xuất hiện sau một gắng sức mạnh, nhưng cũng có thể tự phát không liên quan với vận động. Nước tiểu đục tăng lên sau khi ăn vài giờ, nhất là các bữa ăn có nhiều mỡ do lượng dưỡng chấp trong nước tiểu tăng.
Đựng nước tiểu vào một ống thủy tinh sạch để sau vài giờ thì nước tiểu tạo thành ba lớp: lớp trên đông như thạch, lớp giữa có màu trắng sữa, lớp dưới cùng là cặn (gồm các hạt mỡ, tế bào biểu mô, bạch cầu).
Khi nhỏ ether vào thì dưỡng chấp hòa tan làm nước tiểu trở nên trong. Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu thấy có nhiều lipid, một phần protein và fibrin.
Nguyên nhân của đái ra dưỡng chấp có thể do giun chỉ W. bancrofti, khi ấu trùng giun chỉ di chuyển trong cơ thể đã tạo ra một lỗ rò giữa đường bạch mạch và đường tiết niệu. Nhưng thực tế hiếm khi người ta tìm thấy ấu trùng giun chỉ ở người đái ra dưỡng chấp.
Ngoài giun chỉ có thể còn do ấu trùng giun đũa, sán Echinococcose, do viêm nhiễm, do khối u chèn ép gây tăng áp lực hệ bạch mạch làm vỡ và rò vào đường tiết niệu, cũng có thể do chấn thương.
Nếu bị đái ra dưỡng chấp, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đái ra dưỡng chấp nói chung lành tính và có thể điều trị khỏi.

Bài viết liên quan