1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Cứu sống một ca hôn mê, suy thận cấp, nồng độ đường máu cao gấp 10 lần bình thường

Ngày 29/8 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã cấp cứu và xử trí kịp thời, thành công cho một bệnh nhân 78 tuổi trong tình trạng hôn mê, suy thận cấp do nồng độ đường máu cao tới 73 mmol/l.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ngàn cân treo sợi tóc

Ngày 29/08, gia đình phát hiện bệnh nhân Lưu Đình Diệu (78 tuổi – Long Biên, Hà Nội) có dấu hiệu mệt mỏi, gọi hỏi trả lời chậm, vệ sinh không tự chủ, bụng cứng khó chịu, chân tay bủn rủn không có sức nên đã gọi điện đến đường dây nóng Bệnh viện Hồng Ngọc và được bộ phận khám bệnh tại nhà tiếp nhận thông tin.

Nhận thấy tình hình bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy hiểm, ê-kíp khám cấp cứu đã nhanh chóng có mặt tại nhà bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, phát hiện ý thức bệnh nhân giảm, hôn mê, tình trạng cơ thể mất nước nghiêm trọng, da và môi khô, phổi có rales bệnh lý, sốt 39 độ, kết quả test nhanh cho thấy lượng đường trong máu cao bất thường…bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng tiểu đường nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Chu Quang Liên thăm khám cho bệnh nhân Lưu Quang Diệu

Cấp cứu kịp thời

Ngay lập tức, bệnh nhân được thở oxy và đưa lên xe cấp cứu, đưa tới bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục kiểm soát đường thở đồng thời thực hiện các biện pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cần thiết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ đường máu đo được lên tới 73mmol/l trong khi chỉ số của người bình thường chỉ từ 3.9 – 6.4 mmol/l và thậm chí cao tới 10 lần so với những người bị tiểu đường type II khác. Bệnh nhân bị biến chứng tiểu đường nặng dẫn đến tình trạng suy thận, rối loạn điện giải nặng với các chỉ số điện giải đều cao bất thường, tăng áp lực thẩm thấu máu và có dấu hiệu nhiễm trùng, tăng lipid máu,…

Các bác sĩ đã chẩn đoán cũng như có phương án xử lý chính xác, kịp thời. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục được kiểm soát đường thở, bù dịch nhanh và đầy đủ – kiểm soát điện giải, sử dụng insulin để kiểm soát đường máu đồng thời điều trị viêm phổi là nguyên nhân gây tăng đường máu dẫn tới tăng áp lực thẩm thấu máu.

Ngày 31/08, sau hai ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể tự phục vụ. Hiện bệnh nhân đang hồi phục rất tốt, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Bệnh nhân phục hồi tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới

Biến chứng tiểu đường ở người cao tuổi: đừng để mất mạng vì chủ quan

Bác sĩ Chu Quang Liên – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Hồng Ngọc đồng thời là bác sĩ tiếp nhận cấp cứu và chủ trị cho bệnh nhân cho biết: “Tiểu đường không phải là tình trạng hiếm gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, biến chứng tiểu đường nặng như trường hợp của bệnh nhân Lưu Quang Diệu lại là trường hợp ít thấy, được xếp vào nhóm có nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân chính là do bệnh nhân bị tiểu đường type II từ trước nhưng chủ quan, không đi khám sức khỏe thường xuyên nên không biết mình có bệnh lại không kiểm soát trong việc ăn uống nên bệnh biến chứng nặng gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Bác Đồng Thị Thuỷ – vợ của bệnh nhân Lưu Quang Diệu chia sẻ: “Từ trước Tết, ông nhà tôi đã gặp tình trạng mệt mỏi nhưng gia đình chủ quan, sau khi cho ông uống nước dừa thấy không sao nên cũng không chú ý nữa. Tôi cũng có khuyên ông nhà tôi đi khám sức khỏe nhưng ông cứ cậy khỏe nên không đi.

Gần đây, ông nhà tôi thấy trong người mệt mỏi, mất ngủ, khát nước liên tục, tiểu nhiều, chán ăn nhưng lại đặc biệt thích và thường xuyên ăn nhiều hoa quả ngọt, uống nước ngọt. Một ngày ông uống tới ba bốn bịch sữa, thêm sữa chua uống lại hút thuốc lá nhiều. Lần này đúng là một phen hú vía. May mà có các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc cấp cứu kịp thời, xử trí nhanh chóng và chăm sóc chu đáo nên ông nhà tôi mới phục hồi tốt như vậy.”

Ông Lưu Quang Diệu cười vui vẻ bên vợ sau ca cấp cứu thập tử nhất sinh

Có lẽ, trường hợp của bệnh nhân Diệu cũng là tình trạng chung của rất nhiều người cao tuổi hiện nay. Chủ quan với tình trạng sức khỏe của bản thân, thiếu kiểm soát trong sinh hoạt và đặc biệt là ăn uống sẽ tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Rất may, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời và tích cực. Thêm nữa, bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý đặc biệt, chăm luyện tập thể thao và không uống rượu bia chứ không, tình trạng sẽ còn chuyển biến xấu hơn rất nhiều.” – Bác sĩ Chu Quang Liên cho biết thêm.

Bệnh nhân Lưu Quang Diệu năm nay đã 78 tuổi. Ông nguyên là Tổng biên tập Tạp chí Thông tin lý luận, có lối sống lành mạnh, năng luyện tập thể thao nên dù tuổi đã cao nhưng hầu như chưa bao giờ ông phải đến bệnh viện nên hình thành tâm lý ngại đi viện, tự tin vào sức khỏe.

Sau lần cấp cứu thập tử nhất sinh này, “tôi sợ rồi. Bây giờ thì phải tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ và thăm khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên thôi.” – Bệnh nhân cười, vui vẻ bên con cháu tới thăm./.

Bài viết liên quan