1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Con bị còi cọc có phải do sữa mẹ ‘xấu’?

Tôi có con nhỏ đã 5 tháng tuổi, nhưng cháu rất chậm lớn. Gia đình nhà chồng tôi cho rằng bé còi là do sữa mẹ ‘xấu’. Xin hỏi nguyên nhân của sữa ‘xấu’ là gì? – Bùi Linh Huệ(Thanh Hóa)

con-bi-coi-coc-co-phai-do-sua-me-xau1

Sữa mẹ là một thức ăn dinh dưỡng hoàn toàn phù hợp cho trẻ và nhiệt độ của sữa phù hợp với sự tiêu hóa của trẻ. Những trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường ít bị tiêu chảy vì sữa mẹ tốt và không bị nhiễm khuẩn (trong sữa mẹ có kháng thể). Sữa mẹ sẽ cung cấp cho bé những kháng thể cần thiết và vô giá giúp cho bé chống lại các bệnh nhiễm khuẩn vì vậy bạn chớ nản lòng. Hay nói cách khác không có sữa mẹ nào là xấu cả khi bạn có chế độ ăn uống đủ chất, đa dạng. Vấn đề là sữa mẹ không phải lúc nào cũng giống nhau, vào đầu bữa bú, bé bú được sữa đầu nhiều nước và có tính giải khát.

Khi bé bú tới sữa cuối bữa, giàu năng lượng, giàu đạm sẽ giúp bé no nê. Vì vậy điều quan trọng là phải cho bé bú một bên vú ít nhất từ 10 đến 15 phút mỗi lần để bé bú được cả sữa đầu và sữa cuối, nếu bú ít giờ hơn bé sẽ rất mau đói. Trường hợp bà mẹ nhiều sữa thì mỗi lần chỉ cần cho bú một bên để trẻ bú được cả sữa đầu và sữa cuối. Theo thư thì con bạn có biểu hiện còi xương suy dinh dưỡng.

Trẻ còi xương do nhiều yếu tố như thiếu vitamin D mà vitamin D được da tổng hợp nhờ tắm nắng mặt trời buổi sớm (sau sinh 1-2 tuần trẻ và bà mẹ phải được ra ngoài tắm nắng mỗi ngày 15-30 phút); hoặc do mẹ ăn kiêng khem quá mức không chịu ăn chất béo như dầu, mỡ nên sữa ít vitamin D. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy mạn tính, trẻ ăn bổ sung quá sớm cũng dễ bị suy dinh dưỡng. Bạn hãy tự tin vào nguồn sữa của mình.

BS. Kim Anh

​BACSI.com ​(Theo Sức khỏe & đời sống)

Bài viết liên quan