1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Có phải trẻ bị điếc?

Con trai tôi đã 4 tuổi nhưng cháu chưa biết nói. Mọi người cho rằng cháu chậm nói nhưng tôi thấy cháu nghe cũng rất kém. Tôi rất băn khoăn không biết có phải do cháu bị điếc dẫn đến không nói được hay không? (Trần Lan Anh- Nam Định).
Trả lời

co-phai-tre-bi-diec-2

Điếc ở trẻ em là một bệnh lý âm thầm, nguyên nhân do di truyền hoặc mắc phải trong quá trình người mẹ mang thai hoặc khi sinh nở.
Ở nước ta, tỷ lệ trẻ bị điếc khá cao. Nếu trẻ bị điếc do di truyền hay bẩm sinh thì có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm.
Nếu trẻ bị điếc do mắc bệnh quai bị, chấn thương đầu, viêm tai giữa, viêm màng não… cũng có thể chữa khỏi nhưng mất nhiều thời gian và rất vất vả.
Qua thư bạn chúng tôi cần biết bạn rất lo lắng nhưng chúng tôi còn rất nhiều điều thắc mắc do bạn chưa nói rõ cháu chưa nói một từ nào từ khi sinh ra hay đã biết gọi bà, mẹ… chưa rõ hay chỉ là tiếng ú ớ. Thứ hai là cháu nghe rất kém thì mức độ như thế nào?
Ví dụ như cháu có thể nghe được âm thanh ở mức độ bình thường không hay chỉ nghe được những tiếng động lớn bằng phản xạ hướng về phía phát ra âm thanh đó.

co-phai-tre-bi-diec-1

Hiện nay cháu đã 4 tuổi mới được phát hiện bệnh là hơi muộn, do đó, bạn nên trực tiếp đưa con đến chuyên khoa tai mũi họng (cụ thể là khoa thính học) bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc để được bác sĩ thăm khám tỉ mỉ.

Bài viết liên quan