1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Có nên bổ sung calci?

Hỏi: Con trai tôi năm nay 12 tuổi, cháu cao 1m40 nặng 36kg. Hàng ngày cháu ăn uống bình thường, có uống thêm sữa. so với các bạn cùng lớp cháu thấp hơn. Tôi nghe nói cho cháu uống thêm viên calci sẽ giúp chiều cao của cháu tốt hơn có đúng không? Nếu uống calci dài ngày thì có bị tác dụng phụ gì không? Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Thúy Hạnh – Phú Thọ)
Trả lời
Chiều cao của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Dinh dưỡng hợp lý và chế độ sinh hoạt phù hợp giúp cho trẻ có được chiều cao tối đa trong giới hạn di truyền và thể lực của trẻ. Trong đó đáng chú ý có hai giai đoạn liên quan mật thiết đến sự phát triển chiều cao của trẻ đó là giai đoạn dưới 5 tuổi và giai đoạn dậy thì.
Theo như bạn nói thì con trai của bạn thuộc mức phát triển bình thường của trẻ em nước ta, các bạn của cháu có thể do dậy thì sớm nên có chiều cao và cân nặng hơn con bạn. Trong giai đoạn này bạn nên duy trì chế độ ăn và chế độ sinh hoạt luyện tập hợp lý cho cháu.
co-nen-bo-sung-calci
Ngoài ăn uống với khẩu phần ăn đa dạng, hợp lý đủ protid, lipid, glucid, rau xanh, hoa quả tươi… thì bạn cũng nên cho cháu uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa như phomát, sữa chua. Ngoài cung cấp calci thì sữa và các chế phẩm từ sữa còn cung cấp protein, chất béo, vitamin D và rất nhiều vi chất khác cần cho sự phát triển của cơ thể.
Nếu với một chế độ ăn hợp lý, cùng với khoảng 500ml sữa mỗi ngày là cung cấp đủ calci cho sự phát triển của trẻ mà không cần bổ sung thêm bằng viên calci, vừa tốn kém, vừa không bổ sung đầy đủ được các vi chất khác cho sự phát triển, hơn nữa nếu sử dụng không đúng cách còn có thể gặp các tác dụng không mong muốn nhất là khả năng lắng đọng gây sỏi thận.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo điều kiện cho cháu có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là vào buổi sáng sẽ bổ sung nhiều vitamin D, tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp như bơi lội, đánh cầu, xà đơn, bóng đá… sẽ giúp cho trẻ có thể lực khỏe mạnh.

Bài viết liên quan