Chuyên gia hàng đầu Facing the World chia sẻ kiến thức chỉnh sửa mũi biến dạng

Ngày 08/05/2019, hội thảo chuyên môn “Tái tạo mũi: chỉnh sửa mũi biến dạng” của bác sĩ Paul Gerarchi đến từ tổ chức Facing the World Anh quốc đã kết thúc tốt đẹp với nhiều chia sẻ kiến thức chuyên môn bổ ích, thu hút đông đảo bác sĩ tham gia.

Cùng với hoạt động chính là thăm khám và phẫu thuật cho các trẻ em dị tật có hoàn cảnh khó khăn, chương trình Facing the World năm nay còn tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn bên lề. Chuỗi hội thảo bắt đầu từ 6/5 đến 9/5/2019 với nhiều nội dung chuyên môn hấp dẫn liên quan đến dị tật sọ, mặt. Trong đó chuyên đề “Tái tạo mũi: chỉnh sửa mũi biến dạng” của bác sĩ Paul Gerarchi diễn ra vào ngày 8/5/2019 tại Bệnh viện Hồng Ngọc thu hút rất nhiều chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ, mắt, tai mũi họng,… đến tham dự.

Hội thảo có sự góp mặt của ông Cao Độc Lập – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc; các bác sĩ hàng đầu của khoa Thẩm mỹ và chỉnh hình gồm: Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, bác sĩ Bùi Tuấn Anh và bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng. Đây là 3 bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các chuyên gia Anh quốc trong mỗi lần hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện, có mối quan hệ thân thiết với đoàn bác sĩ Facing the World cả trong chuyên môn và đời thường.

Về phía đoàn Facing the World có bác sĩ Paul Gerarchi – Uỷ viên Hội đồng Tổ chức từ thiện Facing the World, người trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm trong hội thảo, cùng nhiều chuyên gia khác đến từ đoàn FTW. Bên cạnh đó, hội thảo còn thu hút sự tham gia của gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW…

Chuyên gia hàng đầu Facing the World chia sẻ kiến thức chỉnh sửa mũi biến dạng

Bác sĩ Paul Gerarchi trong hội thảo ngày 08/05

Mở đầu hội thảo, bác sĩ Paul Gerarchi chia sẻ “Cấu tạo mũi gồm 3 phần: phần che phủ bên ngoài; phần cấu trúc nâng đỡ bao gồm sụn, vách ngăn, xương mũi… và phần lót bên trong bao gồm da tiền đình và niêm mạc mũi. Tất cả các bộ phận đều hết sức quan trọng, cần được đánh giá chi tiết để có thể lên kế hoạch tạo hình mũi hoàn hảo nhất.”

Chia sẻ về việc lên kế hoạch tạo hình mũi, bác sĩ cho biết thường có 2 hướng tiếp cận chính. Theo hướng truyền thống thì tạo hình mũi đơn giản chỉ là “lấp đầy các khoảng trống”, còn theo phương pháp hiện đại, bác sĩ sẽ xác định chính xác những gì còn thiếu cả về mặt giải phẫu và thẩm mỹ từ đó lên kế hoạch chỉnh sửa chi tiết. Với xu hướng đặt cái đẹp lên hàng đầu như hiện nay thì cách thức giải phẫu mũi mang tính thẩm mỹ được ứng dụng rộng rãi hơn.

Có nhiều loại biến dạng mũi, nó xuất phát từ cả 3 bộ phận của mũi. Bác sĩ nhấn mạnh: “Cần lưu ý tính chất da các vùng mũi khác nhau, vùng da trên mỏng nên dễ di chuyển, vùng da dưới khó di chuyển hơn còn phần chóp và viền lỗ mũi thì rất dễ bị co kéo”. Sau đó ông cũng đưa ra các hình ảnh dẫn chứng tổn thương và cách khắc phục cho từng khu vực.

Chuyên gia hàng đầu Facing the World chia sẻ kiến thức chỉnh sửa mũi biến dạng

Minh họa chỉnh sửa mũi phần da che phủ

+ Đối với tổn thương vùng da che phủ ta có thể lấy da chỗ khác để đắp vào vùng tổn thương. Các vùng da được lấy chủ yếu là vạt rãnh má, vạt sống mũi, vạt 2 thùy bởi vùng da ở đây dễ lấy và phẫu thuật cũng đơn giản.

+ Đối với tổn thương cấu trúc nâng đỡ ở mũi thì chúng ta có thể bù đắp bằng cách lấy sụn tai, sụn sườn hoặc xương sọ, xương sườn.. bởi nó tương thích với sụn và xương ở mũi.

+ Đối với tổn thương phần lót nền của mũi cũng có nhiều cách như dùng vạt ghép da, vạt hỗn hợp vùng da và sụn, vạt nền mũi, trán… để ghép vi phẫu. Đây cũng là bộ phận phẫu thuật rất quan trọng.

Chuyên gia hàng đầu Facing the World chia sẻ kiến thức chỉnh sửa mũi biến dạng

Bác sĩ Bùi Tuấn Anh đặt câu hỏi thảo luận trong hội thảo

Sau chia sẻ kiến thức chuyên môn, các bác sĩ bước vào phần thảo luận cùng chuyên gia. Bác sĩ Bùi Tuấn Anh cũng đặt câu hỏi chuyên môn về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ da vùng mũi đồng thời cũng chia sẻ trường hợp anh gặp phải khi làm việc tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Chuyên gia hàng đầu Facing the World chia sẻ kiến thức chỉnh sửa mũi biến dạng

Bác sĩ Paul Gerarchi và các bác sĩ Việt Nam chụp hình lưu niệm

Hội thảo kết thúc tốt đẹp với màn trao tặng quà từ phía Bệnh viện Hồng Ngọc và chụp ảnh kỉ niệm của các bác sĩ tham dự. Đây là cơ hội trao đổi kinh nghiệm chuyên môn quý giá giữa những bác sĩ hàng đầu thế giới với các bác sĩ Việt Nam. Và Bệnh viện Hồng Ngọc rất hân hạnh là đối tác của tổ chức Facing The World trong sự kiện phẫu thuật dị tật từ thiện cũng như chuỗi hội thảo lần này.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568  – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt