1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chữa trị loãng xương

Những đấng mày râu đến tuổi trưởng thành có “bộ khung” thấp bé cũng là đối tượng dễ bị loãng xương. Để phát hiện sớm loãng xương, những người đã bị gãy xương sau chấn thương nhẹ, nam giới tuổi trung niên, những người dùng thuốc nội tiết lâu ngày… nên đến bệnh viện để đo tỉ trọng xương bằng phương pháp laze, hoặc máy đo tỉ trọng xương bằng tia X. 

Tuy nhiên, BS Lập cho biết, máy đo tỉ trọng xương bằng tia X là phương pháp phát hiện loãng xương chính xác và tiên tiến nhất. Khi phát hiện bị loãng xương, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp (dùng thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh). Người bị loãng xương sẽ cần tăng thời gian rèn luyện thể thao với những môn tốt cho xương như chạy bộ, nhảy dây, thể hình… ở cường độ vừa phải.

chua-tri-loang-xuong-1

Về chế độ dinh dưỡng, người bị loãng xương cần hạn chế ăn mặn, ăn đồ ngọt, vì chúng làm giảm sự hấp thụ can xi. Ăn chất đạm vừa phải, chú trọng các loại cung cấp nhiều can xi như tôm, cua, phô mai, nhưng nếu ăn nhiều chất đạm quá sẽ làm tăng bài tiết can xi theo nước tiểu. Ngược lại, nên ăn nhiều rau và trái cây, các thức ăn có chứa estrogen thực vật như giá đỗ. Các loại rau màu xanh đậm, cà chua, tỏi, dưa chuột… cũng làm giảm sự mất xương và làm tăng chất khoáng trong xương.

Đồ uống tốt nhất cho người bị loãng xương là nước cam tươi, nước dâu tây, sữa tươi tách béo, trà xanh. Đồ uống cần tránh là rượu bia, cà phê (riêng đồ uống chứa cafein còn có thể làm thất thoát can xi của cơ thể ra bên ngoài nếu bạn uống nhiều). Bác sĩ cũng lưu ý, những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao chỉ nên uống loại sữa đã được loại bỏ chất béo (sữa gầy).

Loãng xương có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm: đau kéo dài do chèn ép thần kinh,nguy cơ gãy xương cao, gãy lún đốt cột sống, gãy cổ xương đùi… 

chua-tri-loang-xuong-2

Từ 35 tuổi trở đi, khối lượng xương ngày càng giảm đi vì xương bị huỷ nhiều hơn xương được tạo ra, làm khối lượng xương bị giảm, đưa đến bệnh loãng xương.

Biểu hiện của loãng xương: đau mỏi mơ hồ ở cột sống, hệ thống xương khớp, mỏi cơ bắp, vọp bẻ. Đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế…

Mọi người khi quá 50 tuôi đều phải đươc ước định về rủi ro bị bệnh loãng xương và sau 65 tuổi phải đi đo tỉ trọng xương

Khi bị loãng xương, tuổi 65 – 70 đàn ông dễ bị gãy xương cổ tay, ở phụ nữ là tuổi 60; Dễ bị gãy xương vai ở tuổi 70 -75, còn ở phụ nữ là tuổi 65; Dễ bị gãy xương hông ở tuổi 75 -80 và với phụ nữ là ở tuổi 70. Và đàn ông dễ bị tử vong vì biến chứng do gãy xương hơn so với phụ nữ.

Bác sĩ Chuyên khoa II Cao Độc Lập 

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan