1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chữa suy dinh dưỡng bằng bách lao điểu

Bách lao điểu ở nước ta còn gọi là chim chàng làng, chúng sống ở vùng rừng núi Việt Nam, ngoài ra còn có tên bách liêu, bách lao (tri sơ), bác triệu (tả truyện), quyết quyết (mạnh tử), quyết, bá lao (Trung Quốc Dược học đại từ điển). Tên khoa học Lanilus bucephalus T.et S. thuộc họ Lanudae (Bách Thanh).

Là loài chim có mỏ ngắn, mỏ trên quắp xuống như lưỡi câu, hai bên có dấu răng cắt khuyết, đuôi dài, chân đen, con trống có đầu màu đỏ đến lưng thì xám dần, đuôi có màu nâu đen, màu cánh cũng thế nhưng có điểm sắc trắng nhỏ, trên mắt có mi màu trắng, trước sau và dưới đều đen, chỗ mép má màu trắng cho đến vùng ngực rồi nhạt dần. Con cái thì dưới bụng có điểm vằn, mình dài chừng 20cm, tính dữ, ăn côn trùng hay chim nhỏ.
chim-bach-lao-dieu
Bách lao điểu thịt thơm ngon giàu dinh dưỡng nên được sử dụng làm thuốc trị bệnh cho trẻ bị cam tích, gầy còm, suy dinh dưỡng song lưu ý bách lao điểu tính bình có độc (theo Trung Quốc Dược học đại từ điển).
Để trị trẻ mắc chứng cam tích, suy dinh dưỡng có thể làm thịt chim bỏ phủ tạng, mỏ, móng, sấy khô tán bột cho vào trong lọ kín để dùng dần.
Mỗi ngày uống 2 lần vào lúc đói, mỗi lần uống 10 – 12g bột chim, chiêu với nước cơm hoặc nước cháo, cũng có thể uống với nước sôi để nguội.
Cũng có thể làm sạch chim, bỏ ruột, mỏ, móng hầm nhừ với gạo nếp hoặc gạo tẻ ngon chia ra cho trẻ ăn trong ngày. Cần ăn 7 – 10 ngày liền.

Tuy nhiên cũng có thể phối hợp thịt chim bách lao điểu với các vị thuốc nhưng để phù hợp và tương thích với cơ địa của từng trẻ nhỏ cần có sự tư vấn của thầy thuốc Đông y bắt mạch kê đơn.

Bài viết liên quan