1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chẩn đoán và can thiệp tim mạch qua ống thông V

Bước đặt khung đỡ Stent để duy trì khẩu kính của lòng mạch
 
Khung đỡ (hay Stent) là một dụng cụ rất nhỏ bằng thép không gỉ, chịu được sức ép của lòng mạch. Stent được đặt để duy trì lực ép lên mảng xơ vữa. Khi chưa bung ra, Stent được gắn chặt lên bóng và có đường kính rất nhỏ.
1174-2
Cũng như kỹ thuật nong bóng, bóng gắn Stent được luồn vào trong ống thông can thiệp, trượt trên Dây dẫn. Bóng gắn Stent được đưa vào vị trí lòng mạch bị hẹp, bóng được bơm căng lên để làm nở Stent. Với tính chất nhỏ hình của mình, Stent sẽ áp sát và đẩy mảng xơ vữa ra sát thành mạch, làm lòng mạch mở rộng ra.
Bóng sau đó được làm xẹp, tách khỏi Stent, và được rút ra khỏi lòng mạch và để lại Stent ở vị trí được đặt. Nếu bước này vẫn chưa làm Stent nở hết do mảng xơ vữa xơ chắc, bác sĩ phải dùng thêm một quả bóng khác để nong rộng Stent.
Có nhiều loại Stent cho động mạch vành:
 
1. Stent thông thường làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim.
2. Stent phủ Heparin: bề mặt Stent được phủ bằng polymer gắn Heparin có tác dụng làm giảm nguy cơ tạo huyết khối tại vị trí đặt Stent.
3. Stent giải phóng thuốc tại chỗ: loại Stent này được thiết kế đặc biệt có chứa một lượng thuốc nhỏ có tác dụng chống lại sự tăng sinh quá mức của tế bào cơ trơn nội mạc mạch máu. Thuốc sẽ được giải phóng ra thành mạch khi stent được đặt vào mạch máu. Nhờ đó làm giảm tỷ lệ tái hẹp sau khi đặt stent.
Với mạch ngoại biên, có loại stent tự nở ra áp sát vào thành mạch mà không cần bóng, Stent này có tính chất nhớ hình rất đặc biệt.
Các chăm sóc sau thủ thuật
 
Sau thủ thuật, bạn sẽ được đưa về khu điều trị. Bạn sẽ được theo dõi liên tục về mạch, huyết áp, điện tim.
Vị trí đường vào của ống thông sẽ được chăm sóc đặc biệt. Thường thì dụng cụ thiết lập đường vào sẽ được rút ra ngay sau can thiệp, nhưng cũng có thể chậm hơn. Khi rút dụng cụ này ra, y tá sẽ ép chặt vào vị trí này trong 20- 30 phút để cầm máu, sau đó vị trí đường vào sẽ được băng ép chặt lại.
Surgeons at work

Surgeons at work

Nếu vị trí đường vào ở vùng bẹn phải, bạn sẽ phải duỗi thẳng chân bên phải trong sáu giờ. Khi ho, bạn phải dùng ngón tay ấn chặt vào vị trí băng ép. Nếu vị trí đường vào ở vùng cổ tay thì các cử động của bạn không bị gò bó gì cả. Bất cứ biểu hiện bất thường gì ở vùng băng ép như: chảy máu, tụ máu lan rộng hoặc đau mỏi do phải nằm lâu bạn hãy nói với y tá- họ sẽ giúp bạn.
Bạn cần uống nhiều nước sau thủ thuật để thải nhanh thuốc cản quang.
Nếu bạn có dấu hiệu đau ngực, khó thở hoặc hồi hộp, hãy nói ngay với y tá để họ theo dõi điện tim cho bạn.
Bạn sẽ được đi lại sau thời gian phải cố định. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể lực phù hợp với tình trạng của bạn.
Bạn sẽ được ra viện sau một hoặc hai ngày. Trước khi ra viện bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bạn dùng liên tục trong một thời gian dài.
Bác sĩ sẽ nói về các dấu hiệu mà bạn phải khám lại ngay, cũng như hẹn ngày khám lại.
Có 2 thuốc rất quan trọng là:
 
1. Aspirin dùng kéo dài.
2. Ticlopidin hoặc Clopidogrel dùng trong 4 tuần với stent thường và 12 tháng với stent giải phóng thuốc tại chỗ (Tùy thuộc chỉ định của bác sĩ).
can-chu-y-khi-dung-thuoc-chong-nam-2
Khi ra viện, việc tuân thủ chế độ sinh hoạt và uống thuốc theo đơn là yếu tố quan trọng cho sự thành công của can thiệp.
Việc tái khám, chụp kiểm tra sự mở rộng của lòng mạch là rất quan trọng, nó sẽ giúp bác sĩ có một phác đồ phù hợp hơn với bạn và biết trước các nguy cơ sẽ xảy ra như sự tái hẹp muộn.
Một số điều bạn còn băn khoăn
 
1. Sau khi đặt vào lòng động mạch vành Stent có bị gỉ không?
 
Không, vì Stent được làm bằng thép y tế không gỉ, chịu được sự mài mòn và ô-xi hóa cao.
2. Stent có bị dịch chuyển sau khi đặt vào trong lòng động mạch vành không?
 
Không, vì Stent được cấy vào lòng động mạch vành với áp lực rất cao (từ 10 đến 20 át-mốt-phe) do vậy Stent sẽ cố định tại vị trí đặt vĩnh viễn.
3. Stent có bị hỏng không?
cac-loai-stent-mach-vanh-2
Không, Stent sẽ không bị hỏng về cấu trúc sau khi đặt. Tuy nhiên có một tỷ lệ từ 10% đến 15% bệnh nhân đặt Stent thường và 1% đến 2% bệnh nhân đặt Stent bọc thuốc có thể bị tái hẹp trong lòng Stent.
4. Nếu mạch vành của tôi bị tái hẹp trong lòng Stent thì sao?
 
Nếu bạn bị tái hẹp trong Stent thì có thể phải nong và đặt Stent lại tại vị trí tái hẹp, điều này không ảnh hưởng gì đến kết quả của thủ thuật. Nếu tổn thương quá nặng, không thể nong và đặt Stent được thì bạn có thể được làm phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành.
Sự trở lại với cuộc sống
 
Bạn nên trở lại với hoạt động hàng ngày một cách từ từ. Các thói quen xấu trước kia nên dừng lại, bạn nên duy trì những thói quen tốt như tập luyện: đi bộ, tập thể dục…; ăn uống đúng cách: ăn nhạt, không mỡ, không ăn phủ tạng động vật, ít trứng, ít sữa…; tránh các căng thẳng, theo dõi sức khỏe thường xuyên, dùng thuốc và tới khám lại đúng hẹn theo lời dặn của bác sĩ.
Bạn không nên bi quan về bệnh của mình, hãy đến gặp bác sĩ để có các thông tin cần thiết. Bạn có thể liên lạc với những người có cùng phương pháp điều trị như bạn để trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và phòng bệnh.
Địa chỉ tư vấn
 
Hà Nội:
1. Viện Tim Mạch Quốc Gia – Bệnh viện Bạch Mai
2. Khoa Tim Mạch – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
3. Hội tim mạch học can thiệp Việt Nam
4. Bệnh viện Hữu Nghị – Khoa Nội tim mạch
5. Bệnh viện TWQĐ 108 – Khoa Nội Tim Mạch
6. Bệnh viện Việt Pháp – Hà Nội
Huế: 
 
1. BV Trung ương Huế – Khoa Tim Mạch
Đà Nẵng:
 
1. Bệnh viện Hoàn Mỹ
2. Bệnh viện Đa Khoa
3. Bệnh viện C Đà Nẵng
Hồ Chí Minh:
 
1. Viện Tim TP. HCM – Đơn vị can thiệp mạch máu
2. BV Chợ Rẫy – Đơn vị Tim Mạch học can thiệp
3. Bệnh viện Thống Nhất – Đơn vị Tim Mạch can thiệp
4. Bệnh viện Nguyễn Trãi – Đơn vị Tim Mạch can thiệp
5. Bệnh viện Nhân dân 115 – (Khoa tim mạch A/Khoa Tim mạch B)
6. Bệnh viện Hoàn Mỹ

Bài viết liên quan