1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chẩn đoán và can thiệp tim mạch qua ống thông IV

Can thiệp tim mạch qua ống thông IV hiện đang là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý tim mạch đem lại cho hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh. Đây là phương pháp can thiệp can thiệp bằng dụng cụ y tế với vết mổ nhỏ, thời gian phẫu thuật ngắn, giảm biến chứng và rủi ro, đặc biết bệnh nhân có thể hồi phục nhanh. Dưới đây là quy trình chẩn đoán và can thiệp tim mạch qua ống thông IV mà bạn có thể quan tâm.

Tại khu tiến hành thủ thuật: Phòng thông tim

Bạn sẽ được các y tá hướng dẫn trước và ngay sau khi bạn tới phòng thông tim. Bạn được nằm trên bàn có các hệ thống chiếu chụp và màn hình được điều khiển tự động.

Một số thiết bị sẽ được gắn lên bạn: theo dõi mạch, huyết áp, điện tim. Các y tá sẽ lập một đường truyền tĩnh mạch phía bên trái của bạn để đưa thuốc vào cơ thể khi cần thiết.

can-thiep-tim-mach-qua-ong-thong-IV-1.

Bạn có thể được uống thuốc để giảm bớt căng thẳng, lo âu nếu cần. Bạn cũng sẽ được yêu cầu bỏ kính và răng giả trong khi thực hiện thủ thuật.

Bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong thời gian thủ thuật diễn ra, bác sĩ cần sự phối hợp của bạn trong lúc thực hiện.

Bạn sẽ hoàn toàn không mặc quần áo khi nằm trên bàn, vùng da chỗ đường vào của ống thống sẽ được vô trùng bằng cồn và một mảnh vải lớn vô trùng sẽ được phủ lên bạn.

Bước đặt đường vào cho ống thông

Tùy vị trí mà bác sĩ đã chọn, đường vào cho ống thông sẽ được mở ở vùng bẹn hoặc ở vùng cổ tay.

Trước hết, vùng da đặt đường vào sẽ được gây tê, và bạn sẽ chỉ thấy đau tức nhẹ trong lúc này, khi thuốc tê có tác dụng bạn sẽ không thấy một cảm giác khó chịu nào.

Lần lượt các dụng cụ sẽ được đưa vào cơ thể bạn qua đường vào này.

Bước chụp mạch chẩn đoán

Ống thông chẩn đoán được đưa vào đúng vị trí mạch Vành (hoặc mạch Ngoại biên)

Dung dịch thuốc cản quang sẽ được bơm vào mạch Vành (hoặc mạch Ngoại biên) qua ống thông chẩn đoán, trong lúc đó hệ thống máy sẽ chụp tự động theo quy trình mà bác sĩ đặt ra.

Hệ thống đèn chụp sẽ quay xung quanh vùng ngực của bạn để lấy hình ảnh mạch Vành ở mọi góc độ (hay tại vị trí mạch Ngoại biên cần kiểm tra), hình ảnh này sẽ được đưa ra màn hình để đánh giá và cũng sẽ được ghi lại trên phim.

can-thiep-tim-mach-qua-ong-thong-IV-2.

Một số động tác bác sĩ yêu cầu sự phối hợp của bạn là:

1. Trong lúc chụp bạn hãy hít sâu và nín thở trong vài giây.

2. Sau khi chụp, bạn có thể được yêu cầu ho mạnh để thuốc cản quang sớm ra khỏi mạch Vành.

Bước nong rộng tổn thương bằng bóng

Bước nong được đưa vào vị trí mạch bị hẹp, bơm căng lên, sự căng tròn của bóng sẽ ép mảng xơ vữa sát vào thành mạch và mở rộng lòng mạch. Các tổn thương có sự rắn chắc khác nhau đòi hỏi bóng phải bơm lên một hoặc nhiều lần với áp lực tăng dần, có những tổn thương cần phải dùng nhiều loại bóng để nong mới thu được kết quả.

Các bước:

1. Đưa ống thông can thiệp có độ vững chắc cao vào vị trí mạch Vành (hoặc mạch Ngoại biên)

2. Luồn dây dẫn mềm, rất nhỏ qua ống thông can thiệp, tới mạch Vành (hoặc mạch Ngoại biên), lách qua chỗ hẹp, dụng cụ này có tác dụng như là đường ray cho các dụng cụ khác trượt lên.

can-thiep-tim-mach-qua-ong-thong-IV-3.
 

3. Bóng nong sau đó được luồn qua ống thông can thiệp tim mạch, trượt trên dây dẫn, đi tới vị trí chỗ hẹp.

4. Bóng được bơm căng lên, trong lúc bơm bóng bạn có thể thấy đau ngực, bạn hãy cho bác sĩ biết. Khi bóng đã ép sát mảng xơ vữa vào thành mạch, lòng mạch được mở rộng, thì bác sĩ sẽ làm xẹp và rút bóng ra.

5. Nếu tổn thương chỉ cần nong bằng bóng thì thủ thuật dừng lại ở đây và bác sĩ sẽ rút các dụng cụ ra khỏi cơ thể bạn.

Bài viết liên quan