1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chẩn đoán và can thiệp tim mạch qua ống thông III

Chẩn đoán bệnh mạch Ngoại biên
 
Một vài xét nghiệm sẽ được thực hiện khi bác sĩ muốn chẩn đoán bệnh mạch Ngoại biên của bạn:
1. Đo huyết áp chi dưới: là một kiểm tra đơn giản, cho biết áp lực máu xuống chi dưới- gián tiếp chỉ điểm bệnh mạch máu.
2. Siêu âm Doppler hệ mạch: là kiểm tra bằng sóng siêu âm cho biết sự di chuyển và cản trở của dòng máu, gián tiếp chỉ ra sự tắc hẹp của lòng mạch bởi mảng xơ vữa.
f15-medium1
3. Chụp mạch: là tiêu chuẩn chẩn đoán tốt nhất, cho biết chính xác vị trí và mức độ tổn thương. Mạch tổn thương sẽ được thấy dưới màn hình nhờ thuốc cản quang được bơm vào qua ống thông.
Bác sĩ sẽ giải thích những ích lợi và nguy cơ có thể gặp của phương pháp này cho bạn và gia đình bạn để có được sự ưng thuận của bạn trước thủ thuật.
Các biện pháp điều trị chính với bệnh hẹp mạch vành và hẹp mạch Ngoại biên
 
Có ba cách điều trị chính: dùng thuốc, mổ làm cầu nối, can thiệp mạch qua ống thông.
Điều trị bằng thuốc: có thể dùng một loại hoặc nhiều loại. Làm giảm được triệu chứng, nhưng không giải quyết được nguyên nhân là sự hẹp lòng mạch.
de-an-toan-khi-dung-thuoc-giam-dau-papaverin-1
Mổ làm cầu nối: Vùng cơ tim bị thiếu máu do hẹp mạch Vành sẽ được cung cấp bởi một mạch máu khác vòng qua chỗ hẹp. Phẫu thuật làm cầu nối này còn áp dụng điều trị cho hẹp động mạch Thận, hẹp động mạch Đùi.
Điều trị can thiệp mạch qua ống thông: Là biện pháp không phải mổ sẻ, vừa làm giảm triệu chứng, vừa giải quyết được nguyên nhân là sự hẹp lòng mạch. Các bước và sự chuẩn bị cho cách điều trị này sẽ được giới thiệu dưới đây. Có hai bước chính phải làm là:
1. Chụp mạch đánh giá vị trí và mức độ tổn thương.
2. Làm rộng lòng mạch bằng bóng nong và đặt stent.
– Bóng nong sẽ ép sát mảng xơ vữa vào thành mạch, làm lòng mạch được mở rộng.
– Stent là một khung kim loại đặt vĩnh viễn trong lòng mạch giữ cho mảng xơ vữa không bị sập xuống.
Quá trình can thiệp mạch được thực hiện tại phòng thông tim với hẹ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền.
Sự chuẩn bị cho quá trình điều trị
 
Trước hết bạn được nhập viện, làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết: điện tim, chụp X quang tim phổi, các xét nghiệm máu thông thường.
dieu-tri-viem-gan-b-nhu-the-nao-1
Bác sĩ sẽ gặp bạn nói về mục đích, các kết quả có thể đạt được, cũng như các rủi ro có thể gặp và các bước khi thực hiện phương pháp điều trị này. Bác sĩ sẽ trả lời các thắc mắc của bạn và gia đình bạn.
Bạn cần phải nói cho bác sĩ biết về các thuốc mà bạn đang dùng, những thuốc mà bạn không thể dùng do dị ứng hay chống chỉ định vì phản ứng phụ, một loại thuốc đặc biệt chú ý là Aspirin.
Bạn thường được yêu cầu không ăn và uống trước khi làm thủ thuật can thiệp 6 giờ. Và bạn không được tiếp tục hút thuốc khi nhập viện.

Bài viết liên quan