Chẩn đoán u lành tính có đáng lo ngại?

Khi nhắc tới các khối u, nhiều người thường sẽ có tâm lý sợ hãi, lo lắng vì cho rằng đây chính là dấu hiệu của bệnh ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, khối u cũng có 2 loại: lành tính và ác tính. Và câu hỏi có lẽ được nhiều người quan tâm đó là: chẩn đoán u lành tính có đáng lo ngại?

Khối u lành tính là gì?

Khối u lành là khối u không có khả năng xâm lấn hay xâm nhập vào các cơ quan hay tổ chức lân cận và không có khả năng “thả” tế bào của nó vào dòng máu tuần hoàn hay dòng bạch huyết để đi đến phát triển ở một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể (thường được gọi là di căn).

U lành tính và u ác tính

Các khối u lành tính có thể hình thành bất cứ bộ phận nào trong cơ thể.

U lành có thể mang tên “cơ quan” mà nó sinh ra như: U xương lành, u buồng trứng lành, u nang tuyến giáp…

U lành cũng có thể mang tên tế bào, tổ chức sinh ra nó như: u mỡ (lipoma), u xơ (fibroma), u xơ thần kinh (neurofibroma)…

Khối u lành tính hình thành như thế nào?

Các tế bào trong cơ thể cũng có một tuổi thọ nhất định. Sau một số chu kỳ sinh sản, một thời gian hoạt động theo chức năng, tế bào sẽ “già” và “chết đi”. Sau đó một tế bào mới sẽ ra đời và thay thế vị trí của tế bào đã chết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tế bào già không chết đi, nhưng tế bào mới vẫn được sinh ra và mang đầy đủ các chức năng của tế bào sinh ra nó. Kết quả của quá trình này là sự xuất hiện của khối u lành tính.

Các triệu chứng của khối u lành tính

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng có thể gặp khi có khối u lành tính bao gồm:

Ớn lạnh

– Khó chịu

– Mệt mỏi

– Mất cảm giác ngon miệng

– Sốt

– Giảm cân đột ngột

– Đổ mồ hôi đêm

Chẩn đoán khối u lành tính có đáng lo ngại không?

Đúng như tên gọi, các khối u lành tính nhìn chung cũng không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe nếu phát triển lớn, chèn vào các mô lân cận, dây thần kinh, mạch máu, hoặc các cơ quan quan trọng khác và gây tổn thương. Đặc biệt nếu như u lành xuất hiện ở các vị trí như não thì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc trong hộp sọ.

Do đó, hãy đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường trong cơ thể để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Đốt u bằng vi sóng TATO – giải pháp hàng đầu điều trị u lành tính  

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật, các khối u lành tính có thể được loại bỏ một cách hiệu quả hơn bằng phương pháp đốt bằng vi sóng (Microwave) TATO. Đây là phương pháp triệt tiêu mô tế bào mục tiêu bằng cách gia nhiệt tập trung tại một khu vực mà không gây bỏng bề mặt da. Máy TATO được áp dụng với các khối u lành tại tuyến giáp và vú, kích thước từ 01 – 03 cm.

“Máy TATO sử dụng sóng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực để làm hoại tử khối u mà không cần mổ mở. Do đó ít xâm lấn, hạn chế đau đớn, không để lại sẹo và không gây chảy máu  Ngoài ra, bệnh nhân cũng không phải gây mê khi thực hiện và đặc biệt không phải lưu viện sau phẫu thuậtThs.Bs Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Ngoại Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết.

Bệnh viện Hồng Ngọc – địa chỉ đầu tiên và duy nhất sở hữu công nghệ TATO ở miền Bắc

Hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc đưa máy TATO vào sử dụng giúp điều trị các khối u lành tính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lựa chọn Hồng Ngọc, bệnh nhân sẽ có cơ hội trải nghiệm phương pháp điều trị u lành hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm và có chuyên môn cao. Bệnh viện Hồng Ngọc hi vọng sẽ góp phần mang tới cho tất cả mọi người một cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc.

Đặc biệt, từ 05/06/2019, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc giảm 12,6 triệu chi phí khi thực hiện phẫu thuật đốt u bằng máy TATO.

Hãy nhanh tay click đăng ký ngay hôm nay để nhận được ưu đãi hấp dẫn của Bệnh viện Hồng Ngọc.

LIÊN HỆ TƯ VẤN, ĐẶT LỊCH KHÁM:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC – KHOA NGOẠI

Hotline: 0912.002.131

Email: ungbuou@hongngochospital.vn

Tel: (84-4) 39 275 568 Máy lẻ: 2252, 2224

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt