1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Cây gai

Cây gai còn có tên khác là trữ ma, là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao 1-2m; lá lớn mọc so le hình trứng dài 7-15cm, rộng 4-8cm.
Mép lá có răng cưa, gốc lá tròn hay hình tim, đầu lá thuôn nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông trắng bạc, cuống lá màu đỏ có lông mềm; cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lá, hoa đực và hoa cái riêng; quả bế (hình quả lê) mang đài tồn tại, hạt có dầu.

cay-gai

Cây được trồng rộng rãi trong nhân dân để lấy sợi làm lưới đánh cá và lấy lá để làm bánh. Rễ được dùng làm thuốc, sau khi thu hái rửa sạch, cắt bỏ rễ con, thái phiến mỏng, phơi hoặc sấy khô dùng dần. Rễ gai vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu, an thai,…
Một số đơn thuốc thường dùng:
Lợi tiểu: Rễ gai 30g sắc uống ngày 1 lần. Uống trong 3 ngày.
Chữa đái dắt: Rễ gai 30g, mã đề 30g, hành tươi 3 nhánh, sắc uống ngày 1 lần. Uống trong 3 ngày.
An thai: Rễ gai 30g sắc với 600ml nước, còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Hoặc rễ gai tươi 10g, ngải cứu 10g, tía tô 10g, sắc uống trong ngày. Uống 1-2 ngày là có kết quả, không nên dùng kéo dài.
Trị người nóng, nhiệt, tiểu tiện đỏ: Rễ gai 20g, lá cây cối xay 20g, nhân trần 15g, cát căn 10g. Nước 400ml, đun sôi 15 phút, dùng uống thay nước  trà trong ngày.

Làm mụn nhọt giảm sưng đau chóng mưng mủ: Lấy rễ gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau), rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày 1 lần, làm 3 lần.

Bài viết liên quan