1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Cây atisô và tác dụng kháng khuẩn

Không chỉ được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, có tác dụng giải độc, mát gan… cây atisô (từ tiếng Pháp Artichaud) còn có nhiều công dụng khác.

Mới đây nhất, các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra rằng, trong lá của cây atisô còn chứa chất chống oxy hóa rất hiệu quả có tên gọi ALE. Đây chính là thành phần giúp giải độc cho gan, ngoài ra còn giúp chống viêm rất hiệu quả.
Cùng với các thành phần khác chiết suất từ lá của cây atisô, ALE còn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, viêm đường ruột, chứng trào ngược axit trong dạ dày, các chứng bệnh đầy hơi, ợ chua…
cay_atiso_olhb
Một số bệnh nhân viêm đường ruột (có độ tuổi trung bình là 65 tuổi) đã tình nguyện tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học Anh về tác dụng của atisô đối với sức khỏe.
Họ được chia thành 2 nhóm: nhóm 1 được điều trị bằng liệu pháp thuốc thay thế (placebo pill), và nhóm 2 thì sử dụng các viên thuốc có chứa thành phần ALE chiết suất từ atisô.
atiso
Kết quả là sau 12 tháng, kiểm tra nồng độ cholesterol cũng như các chỉ số khác về tình trạng sức khỏe, người ta nhận thấy nhóm dùng atisô có nồng độ cholesterol giảm hơn, tỉ lệ mắc các chứng viêm nhiễm, như viêm đường ruột cũng giảm nhiều so với trước và so với nhóm sử dụng thuốc điều trị thay thế.
Ngoài ra, sử dụng atisô không gây ra các loại tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như một số loại thuốc khác.

Các nhà khoa học đang hi vọng sẽ chiết suất ALE và 1 số thành phần khác trong atisô để sản xuất các loại thuốc điều trị huyết áp, chống nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, do tác dụng làm giảm cholesterol, nên đối với các bệnh nhân mắc chứng huyết áp thấp, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên sử dụng nhiều atisô.

Bài viết liên quan