1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Cảnh giác với biến chứng Rubella

Rubella là loại bệnh có biểu hiện giống bệnh sởi: cùng có biểu hiện sốt, phát ban, nhưng theo ông Hà, khác với bệnh sởi (phát ban theo trình tự – ở mặt trước, sau tới chân tay… và bay theo trình tự, để lại vết thâm), phát ban ở bệnh Rubella không tuân theo trình tự và phát ban ngay sau khi có biểu hiện sốt.

canh-giac-voi-bien-chung-rubella-1
Điều nguy hiểm hơn cả là biến chứng ở bệnh nhân Rubella có thể xuất hiện ngay khi bệnh nhân chưa bị phát ban.
Khác với sởi tấn công cả người lớn và trẻ em, Rubella đặc biệt nhạy cảm với nhóm thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Biến chứng nguy hiểm nhất của Rubella là ở nhóm phụ nữ mang thai. 
Phụ nữ nhiễm Rubella ở giai đoạn sớm của thai kỳ, nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi càng lớn. Trường hợp nhiễm bệnh, bác sĩ phải tư vấn để các bà mẹ xác định khả năng đình chỉ hay giữ thai, do Rubella có thể gây các biến chứng ở thai nhi như hội chứng Rubella bẩm sinh hoặc dị tật tim mạch, thai lưu…
Theo ông Nguyễn Trần Hiển, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, tại VN chưa có chương trình can thiệp cộng đồng nào với bệnh Rubella. Ở một vài thành phố lớn, phụ nữ bắt đầu có ý thức tiêm ngừa Rubella vào giai đoạn chuẩn bị thai nghén.
Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang chuẩn bị có đánh giá tỉ lệ mắc, tỉ lệ biến chứng tại Hà Nội, TP.HCM, tạo cơ sở cho một đề án tiêm ngừa Rubella ngoài cộng đồng, trước mắt là cho nhóm nữ thanh niên.
So với viêm não Nhật Bản B, loại viêm màng não nước trong do biến chứng của Rubella không nặng bằng nhưng điều trị khá tốn kém.

canh-giac-voi-bien-chung-rubella-3

Hiện có hai phương pháp, trong đó phương pháp điều trị có kết quả nhanh hơn chi phí tới 100 triệu đồng/ba ngày điều trị cho người lớn.
Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch lây qua đường hô hấp như dịch Rubella có thể kéo dài trong ba tháng. Bắt đầu xuất hiện từ sau Tết Nguyên đán, mùa dịch Rubella năm nay còn kéo dài thêm hai tháng nữa.
Những chị em đã có thai không nên đi tiêm ngừa. Tuy nhiên nhóm phụ nữ chuẩn bị lập gia đình hoặc chuẩn bị có thai rất nên đi tiêm ngừa Rubella nhằm chuẩn bị sức khỏe tốt, tránh nhiễm bệnh trong thời gian thai kỳ và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

Bài viết liên quan