Căng thẳng khi mang thai – kẻ thù của mẹ và bé

Mẹ có biết, căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng đến chỉ số, sự phát triển của thai nhi và gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe sau này của bé.

Mang thai là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng khó tránh khỏi những căng thẳng và lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Căng thẳng, mệt mỏi không chỉ khiến mẹ stress mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến mẹ?

cang-thang-khi-mang-thai-ke-thu-cua-me-va-be

Căng thẳng khi mang thai tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ

Các chuyên gia y tế cho rằng, căng thẳng ở mẹ bầu khiến mẹ ăn không ngon, ngủ không yên, từ đó, tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra, khi mang thai, các dây thần kinh thường nhạy cảm hơn. Khi lo lắng quá mức, các mẹ lại tự làm tăng áp lực lên dây thần kinh. Tâm lý bất ổn là nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố, dễ dẫn đến sinh non. Việc sinh non đe dọa đến sức khỏe của bé khi lúc này, cơ thể bé chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch yếu, dễ mắc các bệnh bẩm sinh hơn những đứa trẻ bình thường.

Với những mẹ bầu thường hay gặp phải tình trạng căng thẳng khi mang thai, họ dễ bị trầm cảm sau hơn so với những người bình thường. Trầm cảm là nguyên nhân kéo theo những hệ lụy rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Căng thẳng khiến mẹ dễ tăng huyết áp, từ đó dễ mắc phải hội chứng của nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật rất nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến bé?

cang-thang-khi-mang-thai-ke-thu-cua-me-va-be-1

Căng thẳng sau sinh ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé

Suốt quá trình mang bầu, bé hấp thu dinh dưỡng từ nguồn thức ăn của mẹ để lớn lên. Cũng chính vì thế, mọi sự thay đổi hay bất cứ những diễn biến gì trong tâm, sinh lý của mẹ đều có thể ảnh hưởng đến bé. Sự căng thẳng khi mang thai của mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến sự lớn lên và hoàn thiện của thai nhi.

Ảnh hưởng đến chỉ số IQ và sự phát triển trí não

Suốt quá trình trong bụng mẹ, sự phát triển trí não của thai nhi là rất quan trọng và được quyết định phần lớn vào chế độ chăm sóc của bà bầu. Thông thường, mức cortisol cao có khả năng làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Đối với bà bầu thường xuyên căng thẳng, nhau thai sẽ không sản xuất đủ enzym phá vỡ cortisol dẫn đến mức cortisol cao hơn bình thường.

Ngoài ra, căng thẳng ở mẹ còn cản trở sự kết nối giữa não bộ của bé với hệ thống chức năng thần kinh, khiến nó kém hiệu quả. Trong đó, trung tâm đối phó với căng thẳng (tiểu não) là một trong những bộ phận được hình thành đầu tiên nên nó khiến thai nhi nhạy cảm với căng thẳng từ sớm nếu trong quá trình mang thai mẹ thường xuyên gặp phải lo lắng, stress.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

cang-thang-khi-mang-thai-ke-thu-cua-me-va-be-2

Mẹ căng thẳng khi mang bầu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé sau này

Căng thẳng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi khi còn trong bụng mẹ mà nó còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé sau khi chào đời. Mẹ căng thẳng ảnh hưởng khiến lượng cortisol tăng cao, gây ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm điều hòa, ổn định nhịp sinh học của bé.

Trẻ sinh non và nhẹ cân

Hormone giải phóng corticitropin (CRH) ảnh hưởng đến thời gian mang thai và sự trưởng thành của thai nhi. Mức CRH càng cao thì thời gian sinh càng sớm. Căng thẳng khi mang thai làm tăng sản xuất loại hormone này, khiến trẻ dễ bị sinh non. Sinh non khi bé chưa phát triển hoàn thiện và nhẹ cân hơn so với mức bình thường.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Căng thẳng khiến mẹ ăn không ngon, ngủ không yên, từ đó, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe thai nhi, khiến bé chậm phát triển. Nguy cơ bé bị nhiễm trùng sớm và rối loạn tâm thần cũng cao hơn khi chịu tác động từ những căng thẳng của mẹ. Các vấn đề về mắt, tai, tuần hoàn… cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, căng thẳng ở mẹ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị chứng rối loạn tăng động giảm trí nhớ.

cang-thang-khi-mang-thai-ke-thu-cua-me-va-be-3

Mẹ hãy giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái suốt quá trình mang thai

Bé dễ sợ hãi và lo lắng sau sinh

Theo các chuyên gia, mức cortisol ở mẹ bầu cao sẽ khiến trẻ dễ bị căng thẳng sau khi sinh. Các bác sĩ lấy máu của trẻ sơ sinh thì nhận thấy trẻ tiếp xúc với cortisol cao sẽ có căng thẳng nhiều hơn. Lớn dần, chứng sợ hãi cũng không mất đi. Bé sợ khi tiếp xúc với người lạ, sợ những trò chơi và chạy đến bên người thân để cảm thấy an toàn trong khi những đứa trẻ khác lại rất năng động, thích khám phá những trò mới và khá nghịch ngợm. Đến khi đi học, chúng cũng nhút nhát hơn những bạn cùng lớp.

Từ những thông tin trên đây, chúng ta có thể biết được căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu hãy cố gắng tạo cho mình sự thoải mái và vui vẻ trong suốt quá trình mang thai để bảo vệ cả 2 mẹ con nhé.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt