1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Cách phòng và chữa nấc

Hỏi: Tôi hay bị nấc: có khi ăn ớt bị nấc, có khi chỉ uống nước cũng bị nấc, lúc ho xong cũng nấc. Xin hỏi, cách phòng và chữa nấc thế nào, thưa bác sĩ? Nguyễn Thị Bé (Thanh Hóa)
Trả lời:
Sở dĩ chúng ta bị nấc là do cơ hoành co giật ngoài ý muốn, lặp lại nhiều lần, kế tiếp là thanh môn khép kín đột ngột, ách tắc luồng không khí đi vào và gây nên tiếng nấc. Có nhiều nguyên nhân gây nấc như: thần kinh bị kích thích, viêm màng cơ hoành, rối loạn vận động dạ dày – thực quản, bệnh ở ruột, viêm gan…
 
Khi bạn ăn ớt bị nấc là do ớt cay kích thích họng, thực quản gây rối loạn vận động thực quản sinh nấc. Bạn uống nước bị nấc là do sặc, hoặc do van đóng mở khí quản hoạt động không khớp với phản xạ nuốt gây rối loạn vận động thực quản mà nấc. Khi bạn ho cơ hoành bị tăng áp lực, vận động đột ngột lặp lại nhiều lần sinh ra nấc… 
cach-phong-va-chua-nac
Cách phòng và chữa bệnh nấc là
Bạn nên hạn chế ăn ớt, nếu ăn thì nên ăn lẫn với thức ăn để ớt không kích thích trực tiếp vào họng, thực quản. Chữa khỏi các bệnh là nguyên nhân gây ra nấc như viêm ruột, viêm gan… 
Khi bị nấc có thể chữa bằng cách: hít vào thật sâu và nín thở lâu, sau đó thở ra từ từ, lặp lại nhiều lần có thể hết nấc. Uống nhanh một ly nước lớn. Dùng ngón tay đè vào hai mắt khoảng một vài phút. Nếu nấc tái phát mà đã chữa bằng các cách nói trên không khỏi thì bạn cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng bệnh gây nấc.

Bài viết liên quan