Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả khi bệnh vào mùa

Sốt xuất huyết đang là căn bệnh có diễn biến tăng nhanh theo mùa đông hiện nay. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virut dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Bác sĩ BV Hồng Ngọc cho biết: Hiện tại, Virus gây bệnh có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Do đó, những người sống trong vùng lưu hành dịch dengue có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời. Sốt dengue và sốt xuất huyết dengue chủ yếu là bệnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiễm virus dengue gây nên triệu chứng lâm sàng khác nhau tùy từng cá thể.

Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp bệnh nặng mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc. Bệnh này sẽ không nguy hiểm nếu bạn biết cách phòng chống và khi nghi ngờ bị mắc bệnh cần phải thăm khám và theo dõi điều trị tại cơ sở y tế. Bệnh sốt xuất huyết do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị tiêu diệt virus. Bệnh chỉ có thể phòng được bằng cách diệt muỗi và tránh muỗi đốt.

cach-phong-benh-sot-xuat-huyet-hieu-qua-khi-benh-vao-mua-1

Muỗi là nguyên nhân chính dẫn đến sốt xuất huyết

Dưới đây là những biểu hiện và một số cách phòng bệnh sốt xuất huyết theo bác sĩ BV Hồng Ngọc:

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Theo bác sĩ BV Hồng Ngọc, bệnh sốt xuất huyết thường có những biểu hiện như thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong.

Người bệnh có thể sốt cao đột ngột 39 – 40oC, kéo dài 2 – 7 ngày. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu và có thể có nổi mẩn, phát ban.

Đôi khi có xuất huyết ở da, niêm mạc và đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, chán ăn.

Thể bệnh nặng: Thường là thể sốt xuất huyết dengue, hay gặp ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao. Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau: Dấu hiệu xuất huyết (có thể ở da, niêm mạc, nội tạng): chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi ngoài phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng sốc do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết

Khi người bệnh có những biểu hiện trên, người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị.

Trong trường hợp nhẹ có thể chăm sóc người bệnh ở nhà, nghỉ ngơi và cho uống nhiều nước. Một số hướng dẫn của bác sĩ BV Hồng Ngọc là cho người bệnh uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt. Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa. Bên cạnh đó, nhớ cho người bệnh ùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn, không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát. Tiếp tục theo dõi, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Theo bác sĩ BV Hồng Ngọc, cách phòng bệnh sốt xuất huyết được xem là cách tốt nhất để không bị bệnh. Một số cách phòng tránh tốt nhất như diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt. Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) bằng cách phun thuốc diệt muỗi, thả cá, vệ sinh vùng bếp, nước sạch sẽ.

 

Phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất bằng các biện pháp chống dịch muỗi

Cách phòng bệnh tốt nhất là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt. Bỏ muối vào bát kê chân chạn (tủ đựng chén bát), cho cát ẩm vào lọ hoa (bình bông). Luôn luôn đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại, lu, khạp đựng nước.

Khi xảy ra dịch cần tăng cường các biện pháp chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi vào không gian.

Phòng chống muỗi đốt bằng cách: Mặc quần áo dài che kín tay chân. Ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi… Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt