Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Cách chiết chất nhày từ hạt bưởi trị tiểu đường

Hạt bưởi có thể tận dụng chiết xuất làm thuốc chữa nhiều bệnh. Chất nhầy quanh vỏ hạt có nhiều công dụng như: Trị rối loạn lipit máu, giảm béo, tiểu đường tuýp 2, chống táo bón, cầm máu… và đặc biệt, giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, uống.

Khi ăn bưởi, chọn hạt mẩy bỏ vào đồ đựng sạch để chiết pectin (chất nhầy quanh vỏ bưởi). Nếu có ít hạt bưởi thì dùng luôn hạt tươi để chiết pectin (bảo quản hạt trong ngăn mát của tủ lạnh). Nếu nhiều hạt không dùng hết thì phơi hoặc sấy khô phần vỏ ngoài rồi bảo quản trong hộp có nắp kín, khô, sạch để dùng dần.

hat-buoi

Chất nhầy vỏ hạt bưởi có thể chữa bệnh tiểu đường, béo phì, thậm chí cầm máu

Cách chiết pertin: Cho hạt bưởi vào cốc (tối đa là 1/3 cốc). Sau đó, rót nước đun sôi đã để nguội bớt (khoảng 60 – 70 độ C) với khoảng 2/3 cốc. Ngâm 15 phút rồi dùng dĩa đánh liên tục khoảng 5 – 6 phút sau đó gạn hết nước nhày vào một cái cốc khác. Làm tiếp như vậy một lần nữa. Nếu vỏ bưởi hết chất nhày thì thôi, nếu còn thì làm tiếp lần nữa.

Thông thường, hạt bưởi khô không dính tay thì chỉ chiết 2 lần là hết pectin. Còn hạt bưởi dẻo dính tay thì chiết  đến 5 – 6 lần mới hết chất nhầy. Dịch pectin của hạt bưởi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.

Dung dịch pectin từ hạt bưởi dùng để phòng, chữa một số bệnh sau:

Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo: Người bị tiểu đường, trước mỗi bữa ăn, uống 50ml nước pectin từ nhầy bưởi, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi đường huyết trở về bình thường. Với người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc.

Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón: Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Uống đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì ngừng.

Cầm máu: Các trường hợp chảy máu cam, rong kinh,  máu cam, chảy máu chân răng,… có thể thực hiện bài thuốc: uống 20ml dung dinh pectin vỏ hạt bưởi, ngày 3 lần mỗi lần uống cách nhau 20 phút. Bên cạnh đó, nên kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào chỗ chảy máu chân răng, vào lỗ mũi với trường hợp chảy máu cam để tăng hiệu quả cầm máu nhanh chóng.

Ngay cả với người không có bệnh, nếu uống 20 – 30ml dịch pectin mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất tốt hơn).

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan