BVHN cập nhật quy trình sản khoa mới: Tiếp xúc da kề da

Chiều ngày 26/09/2015, Bệnh viện Hồng Ngọc đã phối hợp cùng các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức buổi hội thảo giới thiệu phương pháp hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và sau đẻ (EENC). Trong đó, kỹ thuật ủ ấm da kề da được đặc biệt nhấn mạnh.

Vào lúc 14h ngày 26/09/2015, tại Hội trường tầng 4, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, BS. Hoàng Tân Cương – PGĐ bệnh viện đã phát biểu khai mạc hội thảo. Diễn giả chính là TS. BS. Lê Thiện Thái – PGĐ bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cùng tham dự hội thảo còn có BS. Bùi Xuân Quyền – Trưởng khoa sản Bệnh viện Hồng Ngọc và các y tá, điều dưỡng, hộ lý sản của cả 2 bệnh viện.

Tiếp xúc da kề da

Hội thảo cập nhật quy trình sản khoa mới, đặc biệt nhấn mạnh phương pháp da kề da ngay sau sinh

Mở đầu buổi hội thảo, BS. Lê Thiện Thái giới thiệu về chương trình EENC với chiến dịch “cái ôm đầu đời” do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động. Tại Việt Nam, ngoài 3 bệnh viện được lựa chọn làm trung tâm chiến dịch, Bệnh viện Hồng Ngọc là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên chủ động cập nhật quy trình EENC, đặc biệt là phương pháp da kề da trong chăm sóc sản khoa.

EENC là quy trình bao gồm rất nhiều biện pháp chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả và chi phí thấp nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ biến chứng của trẻ thiếu cân bằng cách thay đổi các kỹ thuật y tế chưa hợp lý. Phương pháp này có thể được thực hiện tại tất cả các phòng đẻ ở các tuyến, các cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương giúp bảo vệ mạng sống của hàng triệu trẻ sơ sinh.

Tiếp xúc da kề da 2

TS. BS. Lê Thiện Thái – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Cũng theo phương pháp EENC, việc duy trì ủ ấm da kề da (skin to skin contact) giữa mẹ và bé ngay sau sinh đóng vài trò rất quan trọng tới sức khỏe của trẻ. Với thực hành này, trẻ sẽ được thôi thúc bản năng sinh tồn, biết tìm bú sớm sau khi được đặt lên ngực mẹ. Ngoài ra, đây còn là cách giúp sản phụ bớt đau và thoải mái hơn sau cuộc sinh đồng thời là sợi dây gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

“Thực hành y tế tách bé ra khỏi mẹ ngay sau khi sinh đã rất lạc hậu, thay vào đó, phương pháp tiếp xúc da kề da có thể cứu sống nhiều trẻ sơ sinh. Đây là cách ủ ẩm tốt nhất để ổn định nhiệt độ cho bé, chuyển hệ vi khuẩn chí có lợi từ mẹ sang con làm tăng sức đề kháng ở trẻ, giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng rất tốt”, TS. Lê Thiện Thái cho biết.

Các bác sĩ và y tá khoa sản của Bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã đặt câu hỏi và cùng thảo luận với TS. Thái về điều kiện cũng như cách tiến hành phương pháp da kề da. Cuối buổi hội thảo, chuyên viên y tế của viện Phụ sản Trung ương đã trực tiếp tập huấn các kỹ năng thực hành chăm sóc sơ sinh thiết yếu nhằm mang lại hình dung rõ nét hơn về phương pháp này.

Với những thông tin và kiến thức hữu ích từ buổi hội thảo, trong thời gian tới Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ triển khai theo chương trình sản khoa mới với phương pháp tiếp xúc da kề da. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ tích cực tăng cường công tác chuẩn hóa quy trình và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, đảm bảo cho việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh đạt được hiệu quả cao hơn.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt