Mời đăng ký “Lớp học miễn phí Kỹ năng Sơ cấp cứu” từ 10/8 – 30/9

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mời quý thầy cô tại các trường học trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia “Lớp học miễn phí Kỹ năng Sơ cấp cứu và Dịch vụ Trực cứu thương 24/24” nhân Tháng học đường từ 10/8 – 30/9.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

– Tổ chức dạy Lớp sơ cấp cứu cho cán bộ công nhân viên, học sinh, phụ huynh tại trường. 

– Cung cấp dịch vụ trực cứu thương 24/24 tất cả các ngày trong tuần (dịch vụ áp dụng cho các cơ quan và trường học)

– Giảng viên: Bs. Chu Quang Liên – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh Viện Hồng Ngọc

– Chi phí: Miễn phí nếu đăng kí trong thời gian từ 10/8 – 30/9

– Cách thức đăng kí:

+ Học viên là cá nhân, đăng ký tại đây, hoặc liên hệ 093 223 2017

+ Học viên đăng ký cho các trường học, đăng ký tại đây hoặc liên hệ 0949 41 6006 – 0947 61 6006


Tình huống nguy hiểm luôn rình rập trẻ mọi lúc mọi nơi

Theo báo cáo của Bộ LĐTB-XH năm 2018, có khoảng 3500 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, chiếm 22,6% tai nạn thương tích. Tỷ lệ này chỉ đứng sau tai nạn do giao thông (chiếm 26,7%).

Bên cạnh đó, tỷ lệ hóc dị vật đường thở vô cùng phổ biến ở trẻ em nhất là trẻ từ 1-3 tuổi, chiếm 61% các trường hợp dị vật đường thở, gây ra những biến chứng nặng nề, phức tạp. Chỉ cần hóc sau 3 phút có thể bị di chứng não suốt đời, trong 5 phút có thể tử vong.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em

Ngoài ra, sự hiếu động cũng khiến trẻ rất dễ rơi vào các tình huống nguy hiểm như bỏng nước sôi, bỏng ống bô xe máy, điện giật, ngã, ngộ độc…

Xuất phát từ thực tế đó, việc trang bị kỹ năng cơ bản để sơ cấp cứu trong những tình huống nguy hiểm là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi phụ huynh, giáo viên cũng như học sinh.

Sơ cấp cứu kịp thời quyết định tính mạng của trẻ

Sơ cấp cứu ban đầu có vai trò rất quan trọng trong các tình huống trẻ gặp nguy hiểm vì nó có thể quyết định sự sống chết của trẻ.

Nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, trẻ sẽ thoát khỏi nguy hiểm hoặc ít ra để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ giúp các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt được phục hồi.

 

Mỗi người cần được trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong các tình huống nguy hiểm

Ngược lại, sơ cứu muộn hoặc không đúng cách sẽ làm cho cơ hội sống của trẻ không còn, hoặc để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn nếu như tính mạng được cứu sống.

Khi trẻ không được sơ cấp cứu sớm sẽ dẫn đến ngừng thở, rồi ngừng tim. Và trong trường hợp này nếu trẻ có được cứu sống thì có thể sẽ sống thực vật suốt đời, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, quan trong trên hết là mỗi người cần được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản và đúng cách trong mỗi trường hợp nguy hiểm.

Từ hình ảnh bé trai bị co giật trên sân vận động Thiên Trường

Hình ảnh sơ cấp cứu bé trai bị co giật trên sân Thiên Trường hôm 4/8/2019

Vai trò của kĩ năng sơ cấp cứu càng trở nên quan trọng sau những sự kiện gần đây.

Bé trai bị co giật trên sân Thiên Trường trong trận đấu bóng đá giữa Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai đã được đồng chí Cảnh sát cơ động cấp cứu kịp thời, nhưng liệu rằng trong những trường hợp tương tự, ta có cách nào đúng đắn hơn về mặt y tế hay không?

Các sự vụ không may có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt với trẻ nhỏ. Đây là đối tượng còn ngây thơ, nhận thức hạn chế, nên rất dễ xảy ra các sự việc ngoài ý muốn.

Trong hoàn cảnh đó, kĩ năng sơ cấp cứu – đặc biệt tại các trường học – là cực kì cần thiết.

Chương trình liên kết “Y tế học đường” của BV Hồng Ngọc

Nhận thức được nhu cầu rất lớn của xã hội, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc triển khai chương trình liên kết “Y tế học đường” tại các trường học trên địa bàn Hà Nội theo chủ trương THÁNG HỌC ĐƯỜNG.

Một trong những dịch vụ tiêu biểu được tổ chức MIỄN PHÍ tại chương trình là:

– Tổ chức dạy Lớp sơ cấp cứu cho cán bộ công nhân viên, học sinh, phụ huynh tại trường.

– Cung cấp dịch vụ trực cứu thương 24/24 tất cả các ngày trong tuần.

Trong khuôn khổ của chương trình, Bs. Chu Quang Liên – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh Viện Hồng Ngọc sẽ trực tiếp giảng dạy các kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu trong các tình huống nguy hiểm như hôn mê, co giật, hóc dị vật đường thở, đuối nước…

Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cha mẹ cách xác định những yếu tố nguy hiểm cho trẻ tại nhà và trường học.

Bác sĩ Chu Quang Liên đang hướng dẫn kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực

Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, mỗi cán bộ công nhân viên/phụ huynh/học sinh khi tham gia chương trình sẽ được điều dưỡng có chuyên môn hướng dẫn thực hành ngay trên  hình nôm người lớn và trẻ em để nắm rõ các bước sơ cấp cứu cơ bản. 

Việc triển khai công tác y tế học đường năm học 2019 – 2020, thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe là một hoạt động thiết thực góp phần tạo điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần giúp trẻ em có đủ sức khỏe để học tập.

Thông qua chương trình liên kế Y tế học đường này, Bệnh viện Hồng Ngọc hy vọng có thể chia sẻ và lan tỏa những kiến thức y khoa cần thiết để xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

Hotline: 0949 41 6006 – 0947 61 6006

(84) 24 3927 5568 (ext: *3036 – *2266 – *3388)

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt