BV Hồng Ngọc tiếp cận kỹ thuật mới trong phẫu thuật ung thư dạ dày của Nhật Bản

Ngày 10/8 vừa qua, Hội thảo “Kỹ thuật mới được sử dụng trong phẫu thuật ung thư dại dày tại Nhật Bản” đã diễn ra tại BV Hồng Ngọc với sự tham gia của nhiều bác sỹ ngoại khoa hàng đầu. Tại hội thảo, GS.BS. Suda Koichi – kiêm trợ lý chủ tịch Bệnh viện Đại học Y Fujita Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kiến thức y khoa bổ ích đặc biệt là những ưu điểm nổi bật của phương pháp sử dụng robot Da Vinci trong phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày – thực quản đang rất được quan tâm hiện nay.

Tham dự hội thảo, về phía Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có Bs. Cao Độc Lập – Giám đốc bệnh viện cũng các bác sĩ của khoa ung bướu, khoa ngoại, khoa tiêu hóa,…. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút sự tham gia của gần 100 bác sĩ, chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu cả nước như Bệnh viện K, Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Quân đội 108,…

BS. Cao Độc Lập

BS. Cao Độc Lập – Giám đốc BV Đa khoa Hồng Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo 

Ung thư dạ dày là một ung thư phổ biến chỉ đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư (số liệu của WHO 2018). Hàng năm trên thế giới, số người mắc mới và tử vong do căn bệnh này lên tới 1,5 triệu người. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân phát hiện bệnh khi khối u đã ở giai đoạn muộn, bắt đầu di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật xâm lấn vẫn còn những hạn chế như thời gian phẫu thuật kéo dài; tình trạng mất máu hay xáo trộn cân bằng cơ thể khi chịu tác động của các kích thích bên ngoài; thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường kéo dài; tỷ lệ biến chứng hậu phẫu vẫn còn cao…

Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự can thiệp của các thiết bị máy móc hiện đại vào quy trình phẫu thuật nhất là trong phẫu thuật ung thư dạ dày ngày càng phát huy vai trò quan trọng, giúp khắc phục nhiều nhược điểm do phẫu thuật xâm lấn bằng tay. Trong số đó, sự xuất hiện của robot Da Vinci được coi là thành tựu nổi bật nhất trong phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày – thực quản những năm gần đây.

Robot Davinci

Robotic Davinci là công nghệ phẫu thuật nội soi tiên tiến hàng đầu thế giới

Xem thêm thông tin về GS. BS. Suda Koichi Tại Đây

BS. Suda Koichi đã phân tích những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi truyền thống) so với phương pháp phẫu thuật xâm lấn. Tuy nhiên, sự khó khăn trong việc đào tạo bác sĩ chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật dài, chi phí tốn kém, dụng cụ phẫu thuật dài không có chức năng gập khớp dễ bị rung tay và thiếu cảm giác trong quá trình phẫu thuật…là những hạn chế khi tiến hành phương pháp phẫu thuật nội soi truyền thống. Để khắc phục những hạn chế này, hệ thống phẫu thuật bằng robot Da Vinci đã ra đời. Đây cũng là trọng điểm trong phần trình bày của GS Koichi tại hội thảo lần này.

GS. BS. Suda Koichi

GS. BS Suda Koichi – Chuyên gia phẫu thuật tiêu hóa hàng đầu Nhật Bản

Từ năm 2009, hệ thống phẫu thuật bằng robot Da Vinci đã bắt đầu được giới thiệu tại Hàn Quốc. Đến nay, hầu hết các bệnh viện lớn trên thế giới đã áp dụng triệt để ưu thế này trong hỗ trợ phẫu thuật nội soi. Với hình ảnh 3D độ nét cao có chế độ phóng to, toàn bộ quá trình phẫu thuật được ghi lại rõ nét giúp bác sỹ phẫu thuật quan sát một cách tỉ mỉ nhất. Cánh tay 7 bậc với kẹp gấp khúc linh hoạt giúp robot thao tác chính xác kể cả đối với các kỹ thuật có độ khó cao. Công nghệ Intuitive Masters giúp khử các rung chấn thường có khi phẫu thuật bằng tay. Đặc biệt, thời gian phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot Da Vinci giảm xuống một nửa giúp giảm thiểu nhiều nguy cơ như mất máu, nhiễm trùng, đau đớn hay biến chứng hậu phẫu. Không chỉ trình bày bằng các kết quả nghiên cứu trên lý thuyết và thực tiễn, GS Koichi còn trực tiếp công bố những đoạn phim ghi lại quá trình robot Da Vinci thao tác cắt dạ dày xa và bóc tách hạch bạch huyết D2 trong quá trình phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư dạ dày. Đây thực sự là những tư liệu hiếm có và mới mẻ đối với đa phần các bác sỹ tham dự hội thảo.

quá trình làm việc của robot Da Vinci

GS. BS. Suda Koichi trình bày về phương thức hoạt động của robot Da Vinci

Đặc biệt, cuối hội thảo, GS Koichi cùng với các bác sỹ Việt Nam cũng đã có những trao đổi thiết thực như khi nào nên tiến hành phẫu thuật bằng robot; khi nào nên xạ trị giảm giai đoạn ung thư sau đó mới phẫu thuật cắt dạ dày; làm thế nào để giảm bớt chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày – thực quản bằng robot Da Vinci…

Bên cạnh đó, GS Koichi cũng chia sẻ thêm là nên phẫu thuật bằng robot đối với ung thư giai đoạn sớm. Đối với ung thư tiến triển giai đoạn 4 hoặc khi kích thước khối ung thư trên 5cm và các khối hạch di căn có kích thước trên 1,5cm thì có thể tiến hành hóa trị giảm giai đoạn ung thư trước sau đó mới tiến hành cắt bỏ bằng robot.

Hội thảo “Kỹ thuật mới được sử dụng trong phẫu thuật ung thư dại dày tại Nhật Bản” diễn ra vào ngày 10/8 vừa qua là dịp để các bác sỹ ngoại khoa Hồng Ngọc nói riêng cũng như các bác sĩ Việt Nam nói chung được học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn về kỹ thuật Da Vinci tiên tiến nhất trong điều trị ung thư dạ dày hiện nay. Bên cạnh đó, thông qua hội thảo, mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện Đại học Y Fujita Nhật Bản phát triển lên một tầm cao mới, tạo cơ hội để bác sĩ Hồng Ngọc  được đào tạo chuyên sâu tại Nhật bản về điều trị ung thư dạ dày.

Dưới đây là một số ảnh ý nghĩa tại hội thảo

Các bác sỹ tham dự hội thảo

Bài thuyết trình về Robot Davinci của BS. Koichi đã thu hút sự chý ý lắng nghe của các bác sĩ trong hội trường

Các bác sỹ đặt câu hỏi cho GS Koichi

Các bác sĩ đặt câu hỏi trao đổi chuyên môn với BS.Koichi

BS Cao Độc Lập giao lưu chuyên môn với BS Koichi

BS Cao Độc Lập cũng có những câu hỏi trao đổi chuyên môn sôi nổi với BS. Koichi

Ông Cao Độc Lập chụp ảnh lưu niệm với ông Suda Koichi

Hai bác sĩ chụp ảnh lưu niêm sau buổi hội thảo

Thông tin chi tiết liên hệ

Đội ung bướu – Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc

Add: 55 Yên Ninh, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 39 275 568 Ext: 2224/ 2252.

Hotline: 0912 002 131

Website: http://ungbuouhongngoc.vn/

Xem thêm: Ưu đãi 25% gói tầm soát ung thư tiêu hóa 

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt