BV Hồng Ngọc: Cặp song sinh ra đời bằng phương pháp IUI

Ngày 25/07/2014, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã đánh dấu mốc quan trọng trong điều trị vô sinh bằng phương pháp mới IUI với sự ra đời của cặp song sinh Lê Ngọc Minh và Lê Hồng Minh. Thành công này của các bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện đã thắp sáng hy vọng cho những trường hợp phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

Hiếm muộn vì đa nang buồng trứng

Lấy nhau đã 5 năm mà vẫn chưa thấy “tin vui”, chị Hà Thị Bích N. và chồng vô cùng lo lắng bởi cả hai đều khỏe mạnh, chuyện sinh hoạt cũng không gặp bất cứ trục trặc nào. Khi đi khám chị mới biết mình bị đa nang buồng trứng và có thể dẫn đến vô sinh hay rối loạn phóng noãn. Hai vợ chồng chị đã rất lo lắng, vất vả chạy ngược chạy xuôi Bắc Nam, thuốc đông thuốc tây. Cứ nghe nói ở đâu có thầy hay thuốc giỏi là vợ chồng anh lại tìm đến cho kỳ được. Nhưng càng đi, càng thấy vô vọng… Thế rồi, chị gặp bác sĩ Tạ Thị Xuân Lan và được biết Bệnh viện Hồng Ngọc có phương pháp thụ tinh IUI nên quyết định đến thực hiện. Điều kỳ diệu đã đến khi bác sĩ thông báo chị có thai và là một cặp song sinh. Gần 9 tháng sống trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng đến mất ăn mất ngủ, ngày 25/07/2014, vợ chồng anh mới thở phào nhẹ nhõm khi đón 2 cô con gái chào đời khỏe mạnh. Hai cô bé được bố mẹ đặt cho những cái tên rất đẹp là Lê Ngọc Minh và Lê Hồng Minh.

 BV Hồng Ngọc, bệnh viện Hồng Ngọc

Hai bé Lê Ngọc Minh và Lê Hồng Minh ra đời nhờ phương pháp IUI

Chị Hà Thị Bích N. chia sẻ “Tôi cảm thấy mình là người mẹ may mắn nhất nhờ gặp đúng bác sĩ và được sử dụng phương pháp phù hợp. Sau khi được bác sĩ Tạ Thị Xuân Lan giới thiệu phương pháp IUI tại Bệnh viện Hồng Ngọc, tôi và chồng đã quyết định thực hiện và tin vui đã sớm đến với chúng tôi. Trong thời gian mang bầu và dưỡng thai, tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi không được suôn sẻ như các mẹ khác. Vì vậy mà tôi thường phải đến Bệnh viện Hồng Ngọc để được bác sĩ tư vấn và theo dõi. Các bác sĩ tại đây đã rất tận tình và hỗ trợ tôi rất nhiều. Tôi cảm thấy rất vui mừng khi các con của mình đã ra đời, khỏe mạnh và đáng yêu”.

Ứng dụng phương pháp IUI tại BV Hồng Ngọc

Theo BS Xuân Lan, buồng trứng đa nang xuất hiện thường do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Đây chính là sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, chất làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Bởi vậy, thực hiện IUI được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp điều trị hiếm muộn mang lại hiệu quả cao.

BV Hồng Ngọc, bệnh viện Hồng Ngọc

Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI tại BV Hồng Ngọc

Trường hợp chị Hà Thị Bích N, bác sĩ Xuân Lan tại BV Hồng Ngọc đã thực hiện phương pháp IUI cho bệnh nhân và thành công ngay từ lần đầu tiên. IUI có thể coi là một kỹ thuật điều trị phù hợp nhất với những cặp vô sinh không rõ nguyên nhân, đa nang buồng trứng được thực hiện bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng đã được lọc rửa vào trong lòng tử cung. Vào ngày thứ 2-3 của vòng kinh, bệnh nhân sẽ được kích thích buồng trứng và theo dõi sự phát triển của nang noãn, chiều dày nội mạc tử cung. Khi trứng đạt tiêu chuẩn trưởng thành, bệnh nhân được tiêm HCG (là một chất nội tiết thai nghén) để kích thích phóng noãn.

Tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn luôn được áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất kết hợp đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa Thái Lan giàu kinh nghiệm. Bên cạnh phương pháp IUI, bệnh nhân trường hợp nặng hơn có thể lựa chọn  IVF (thụ tinh ống nghiệm), ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng), phương pháp sàng lọc tiền chuyển phôi PGD/ Micro Array cho kết quả điều trị cao nhất.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt