1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

BV Hồng Ngọc phản ứng nhanh nhạy, xử lý tình huống bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Thông tin bệnh nhân thứ 17 nhiễm bệnh Covid-19 trước khi cách ly đã đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh vào chiều 5/3 gây không ít lo lắng cho hàng trăm bệnh nhân đã, đang thăm khám và điều trị tại đây. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, bước đầu kết luận Bệnh viện Hồng Ngọc đã xử lý tình huống bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đúng và đủ quy trình.

Đồng thời, nhờ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt và thường xuyên trước đó tạo nên một không gian bệnh viện sạch khuẩn và an toàn cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

BV HN thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở nào? Vào thời gian nào?

14h17 phút ngày 05/03, bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, Trúc Bạch, Ba Đình, HN) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh viện Hồng Ngọc phản ứng nhanh nhạy ngay khi tiếp nhận bệnh nhân

Thông qua sàng lọc thường quy toàn bộ bệnh nhân ra vào bệnh viện, nhân viên y tế phát hiện tình trạng bệnh nhân sốt 39 độ, ho nhiều.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cách ly, thu thập thông tin lịch sử dịch tễ và thăm khám trong khu riêng biệt, hoàn toàn không tiếp xúc gần và không ảnh hưởng đến các bệnh nhân cùng thăm khám và điều trị tại bệnh viện trong thời gian trên.

Thăm khám bệnh nhân có trách nhiệm và xử lý đúng quy trình

Bệnh viện Hồng Ngọc không chối bỏ bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ mà nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân và xử lý tình huống.

Thông qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, nội soi Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Hồng Ngọc chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp đồng thời liên hệ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 về trường hợp trên.

15h40 phút cùng ngày (tức sau hơn 1 giờ đồng hồ), Bệnh viện Hồng Ngọc làm thủ tục chuyển viện và bố trí xe cấp cứu chuyên dụng dành cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 tiếp nhận cách ly.

Trong toàn bộ quá trình thăm khám tại đây, bệnh nhân không hề tiếp xúc với bất cứ bệnh nhân nào khác. Tất cả các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được trang bị bảo hộ y tế (khẩu trang, găng tay,…).

Bác sỹ BVHN được trang bị bảo hộ y tế đầy đủ khi tiếp xúc với bệnh nhân

Khử khuẩn ngay sau khi bệnh nhân được chuyển viện

Ngay sau khi bệnh nhân được chuyển viện, Ban kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện đặc biệt là khử trùng và chiếu đèn hồng ngoại những nơi bệnh nhân đã đi qua như khu vực đón tiếp, phòng cách ly, phòng khám và xe cấp cứu chở bệnh nhân.

Toàn bộ nhân viên y tế đón tiếp bệnh nhân tự giác tắm khử trùng và thay toàn bộ trang phục mặc trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân đồng thời tự giác báo lên ban lãnh đạo và tự cách ly trong thời gian chờ chỉ đạo.

BV HN phun khử khuẩn ngay sau khi bệnh nhân được chuyển đi khỏi viện

Ban lãnh đạo Bệnh viện họp khẩn cấp, tiến hành rà soát và cách ly

Ngay từ 16h cùng ngày, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã họp khẩn cấp để lên phương án chỉ đạo.

Ban lãnh đạo BVHN họp khẩn

18h, sau khi nhận được thông báo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, đoàn nhân viên y tế theo chỉ đạo của Sở y tế TP Hà Nội và Quận Ba Đình đã cho xe khử khuẩn công suất lớn xuống phun khử khuẩn toàn tuyến phố, trong và ngoài bệnh viện.

Bệnh viện Hồng Ngọc phun khử khuẩn xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân

Ban lãnh đạo Bệnh viện chỉ đạo rà soát lại toàn bộ nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân bằng hệ thống Camera giám sát. Thông báo cách ly và chuẩn bị phương án để cách ly tập trung theo chỉ đạo của cấp trên.

Phương án cách ly được thực hiện nghiêm túc và chuẩn theo sơ đồ sau:

Sơ đồ hướng dẫn cách ly Chống dịch Covid-19

20 nhân viên y tế tự nguyện cách ly trong trạng thái khỏe mạnh

Theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, 20 nhân viên y tế bao gồm bác sỹ, y tá, điều dưỡng, lễ tân, nhân viên lái xe, thu ngân đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được lên danh sách gửi về Ban chỉ đạo Chống dịch Covid-19. Các nhân viên y tế này sau khi được thông báo đã tự nguyện tuân thủ hướng dẫn để tham gia cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương 2. Hiện tại, 19/20 nhân viên y tế được xác định tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS COV 2 (01 trường hợp đang chờ kết quả).

Bệnh viện Hồng Ngọc tạm dừng tiếp nhận BN mới, 500 nhân viên tự cách ly theo dõi tại nhà

Ý thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc, Ban lãnh đạo BV Hồng Ngọc đã cho bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân để theo dõi trong vòng 24 giờ đồng thời cho 500 nhân viên (tiếp xúc f2, f3, f4 theo sơ đồ cách ly) nghỉ cách ly tại nhà.

Bệnh viện Hồng Ngọc cương quyết, tích cực, chủ động Chống dịch Covid-19

Sự việc này mặc dù gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của Bệnh viện xong với tinh thần cương quyết, Bệnh viện Hồng Ngọc luôn sẵn sàng đi đầu và tích cực phối hợp với Chính phủ nhằm đầy lùi dịch Covid-19, trả lại sự bình yên cho muôn nhà.

Nhân viên BV HN sẵn sàng phối hợp Chống dịch Covid-19

Bài viết liên quan