Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bệnh viện Hồng Ngọc thực hiện ca đại phẫu cắt bỏ hai khối u lớn cho một bệnh nhân 85 tuổi

Ngày 09/07 vừa qua tại Bệnh viện Hồng Ngọc, các bác sĩ đã hoàn thành một ca đại phẫu đồng thời cắt bỏ hai loại khối u cực kỳ nguy hiểm trên đường tiêu hóa là u gist dạ dày và u đại tràng sigma. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được đưa về bệnh phòng và đang có những dấu hiệu phục hồi tốt.

Cơn đau báo trước

Cụ ông N.Đ (Đ.P, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc vào ngày 29/06/2020 với các triệu chứng gầy sút cân trong ba tháng trở lại đây kèm theo đại tiện phân táo và đau tức vùng bụng trên bên trái. Đây là những biểu hiện thường gặp và rất hay bị bỏ qua ở những người cao tuổi.

Trước đó, bệnh nhân đã thăm khám tại một số bệnh viện và được chẩn đoán bị u gan.

Tuy nhiên, qua thăm khám sơ bộ đồng thời với kinh nghiệm lâu năm, bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc nghi ngờ bệnh nhân không phải bị u gan bởi vì nếu là u gan với đường kính ước tính trên 15cm thì bệnh nhân phải rất đau đớn và có nhiều triệu chứng rõ rệt. Thông qua siêu âm và chụp CT gan, bác sĩ đã chứng minh phán đoán của mình. Bệnh nhân không bị u gan nhưng tình trạng lại nghiêm trọng hơn.

Khám gan, phát hiện u dạ dày và ung thư đại tràng

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện khám tổng quát chuyên sâu.

Thông qua hình ảnh siêu âm ổ bụng tổng quát và chụp CT, bác sĩ phát hiện một khối u kích thước rất lớn đường kính 12,6*16,7*14,3cm tại vị trí vùng bụng bên trái, sát cột sống phát triển ra trước, đè vào bể thận trái nghi ngờ là u Gist dạ dày.

Hình ảnh chụp CT ổ bụng của bệnh nhân N.Đ
(Hình ảnh chụp lại, kích thước trên hình ảnh có thể sai số tùy vào vị trí đặt điểm đo của KTV)

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định thực hiện nội soi dạ dày – đại tràng đồng thời lấy mẫu tế bào sinh thiết.

Ngày 05/07, từ kết quả nội soi dạ dày – đại tràng cho thấy bệnh nhân có hai khối u. Một khối u dạ dày lớn và một khối u đại tràng sigma đường kính 4cm.

Hình ảnh nội soi dạ dày của bệnh nhân N.Đ

Hình ảnh nội soi đại tràng của bệnh nhân N.Đ

Kết quả sinh thiết mẫu tế bào xác định u đại tràng sigma có K (ung thư đại tràng sigma).

Cùng với các kết quả thăm khám tổng quát, bệnh nhân được xác định mắc trĩ vòng độ III-IV, tiểu đường, tăng huyết áp, phát hiện nang thận, poyp đại tràng…

Một ca đại phẫu, loại bỏ hai khối u

Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Ngoại và Ung Bướu – Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành hội chẩn. Các bác sĩ khẳng định, đây là một ca bệnh khó, nhiều nguy cơ bởi vì bệnh nhân tuổi đã cao (85 tuổi) lại mắc nhiều bệnh kết hợp. Trước đó, bệnh nhân cũng đã có tiền sử cắt 2/3 dạ dày và mổ thoát vị bẹn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u Gist và một phần dạ dày đồng thời thực hiện cắt bỏ đoạn đại tràng Sigma có u trong cùng một ca đại phẫu. Bên cạnh đó, sẽ tư vấn chi tiết và đầy đủ để gia đình bệnh nhân nắm được tình hình.

Trước sự quyết tâm cao của các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc, gia đình bệnh nhân với gần mười người con đã lựa chọn tin tưởng, đồng ý thực hiện ca phẫu thuật.

Ê-kíp mổ do bác sĩ Minh Tuấn – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là phẫu thuật các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa – phụ trách chính.

9 giờ 30 phút ngày 09/07, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật.

Trong suốt hơn 05 tiếng đồng hồ, đối với người nhà bệnh nhân thì đó là quãng thời gian chờ đợi dài đằng đẵng cùng hy vọng và căng thẳng thì đối với các bác sĩ Hồng Ngọc, đó là thời gian chiến đấu không mệt mỏi bằng tay nghề, bằng kinh nghiệm và quyết tâm cao.

14 giờ 41 phút, bệnh nhân ra khỏi phòng phẫu thuật. Ca đại phẫu kết thúc trong sự nhẹ nhõm và vui mừng của người nhà bệnh nhân.

Sau 04 tiếng, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, tiếp xúc tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đã tự thở, ra khỏi phòng hồi tỉnh và đang được tiếp tục điều trị tại bệnh phòng Khoa Ngoại.

Cập nhật thông tin

Ngày 27/07/2020 vừa qua, bệnh nhân N.Đ đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe rất tốt, bệnh nhân đi lại bình thường, ăn uống và giao tiếp tốt.

Bệnh nhân được hẹn tái khám và theo dõi sức khỏe định kỳ theo lịch. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà, bệnh nhân sẽ luôn được các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc hỏi han, theo dõi trực tuyến và sẵn sàng tư vấn kịp thời khi người nhà có yêu cầu.

Chia sẻ về ca mổ của cha mình, một người con của bệnh nhân cho biết: “Đến giờ phút này, có thể nói là ca mổ đã thành công hơn kỳ vọng của gia đình. Các bác sĩ đã tư vấn và chăm sóc trước, trong cũng như sau ca mổ một cách rất chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo. Sức khỏe ông cụ hồi phục được như bây giờ gia đình chúng tôi đã rất hài lòng rồi.”

Hình ảnh khối u Gist và đoạn đại tràng Sigma có u được cắt ra

Thông tin thêm

U Gist dạ dày hay còn gọi là u mô đệm đường tiêu hóa được coi là một loại ung thư của các mô liên kết và xương. Bệnh phát triển âm thầm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác và có thể gây tử vong.

U đại tràng sigma (bao gồm u lành tính và ác tính) được phát triển từ những bệnh phổ biến và thường bị coi nhẹ như viêm đại tràng và polyp đại tràng. Bệnh một khi đã xuất hiện thì tiến triển rất nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, gây tử vong.

Cả hai loại bệnh trên đều có thể được ngăn ngừa và điều trị nếu được phát hiện sớm, cứu chữa kịp thời. Thăm khám sức khỏe định kỳ, không coi nhẹ các triệu chứng bệnh dù nặng hay nhẹ chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe nhất là đối với những người cao tuổi./.

Bài viết liên quan