Bệnh nhân 69 tuổi thoát cơn đau 10 năm do sỏi thận sau 1 lần điều trị

Ngày 4/9/2019 bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân, 69 tuổi đến từ Bắc Giang nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau hông phải dữ dội. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ứ nước thận phải độ IV do sỏi san hô, phương pháp điều trị hiệu quả nhất lúc này là phẫu thuật nội soi cắt thận phải. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 2,5 giờ.  Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và trở lại sinh hoạt bình thường.

10 năm “sống chung với lũ”

Năm 2010, sau một lần thăm khám sức khỏe, cô Nguyễn Thị Xuân (69 tuổi, Lạng Giang, Bắc Giang) được chẩn đoán có sỏi bên thận phải. “Khi đó, chắc sỏi mới hình thành, chưa gây ra triệu chứng nào nên bản thân tôi cũng chủ quan, không mấy để ý” – cô Xuân kể lại. Một thời gian sau, thi thoảng thấy có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và đau nhẹ bên hông phải nên cô đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc về uống, đồng thời khuyến cáo nên khám tiết niệu định kỳ để theo dõi.

Thời điểm đó, do công việc bận rộn và uống thuốc bác sĩ kê thấy đỡ nên cô cũng quên luôn chuyện thăm khám lại. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh cứ tái đi tái lại và cô tiếp tục dùng đơn cũ mà không lường trước được bệnh ngày càng trầm trọng.

Gần đây, khi xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau dữ dội hông phải; tình trạng tiểu khó, tiểu buốt thường xuyên và đơn thuốc cũ không còn hiệu quả thì cô mới vội vàng tái khám. Tại bệnh viện tỉnh, cô Xuân được chẩn đoán: thận phải nhiều sỏi gây ứ nước, thận trái cũng có sỏi. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt thận phải do tình trạng sỏi đã quá nghiêm trọng.

Thời điểm nhận được kết luận của bác sĩ, cô vừa hoang mang vừa do dự bởi bởi bản thân rất sợ phẫu thuật nhưng nếu để lâu bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn. Được con cháu động viên, cô đã quyết định chọn một bệnh viện uy tín tại Hà Nội để điều trị.

Ảnh chụp X_Quang sỏi thận

Ảnh chụp X-Quang thận của bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân

Thoát khỏi sỏi san hô thận phải kích thước lớn sau 2,5 giờ phẫu thuật

Đầu tháng 9 vừa qua, cô Xuân được con trai đưa đến thăm khám tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Trực tiếp thăm khám cho cô là Ths. Bs Nguyễn Minh Tuấn – bác sĩ ngoại khoa hàng đầu của bệnh viện.

Thăm khám ban đầu, kết quả chụp CT hệ tiết niệu cho thấy thận phải có kích thước to bất thường 69x79x131mm, các đài bể thận ứ nước, có những vị trí gây nhu mô mỏng còn 2mm; trong các đài thận có nhiều sỏi, bể thận có túi sỏi kích thước lớn 46x47x67mm. Ngoài ra, ở thận trái của bệnh nhân, nhóm đài dưới có sỏi kích thước 7x12mm.

“Với tình trạng hiện tại của bệnh nhân Xuân là ứ nước thận phải độ IV do sỏi san hô, thận giãn to do nhiều sỏi thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật nội soi cắt thận phải. Phương pháp này ít xâm lấn, ít chảy máu, vết mổ nhỏ, thời gian phục hồi nhanh, phù hợp với bệnh nhân cao tuổi và trên hết, nó giúp loại bỏ sạch sỏi” bác sĩ Tuấn cho biết.

Sau khi được bác sĩ Tuấn tư vấn về tình trạng bệnh cũng như cân nhắc phương pháp điều trị, cô Xuân và gia đình đã đồng ý phẫu thuật. Ca phẫu thuật của bệnh nhân nữ 69 tuổi này đã được bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn và ekip mổ lên lịch phẫu thuật luôn trong ngày, tránh kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh vấn đề tuổi bệnh nhân đã cao, quá trình phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn do thận phải quá nhiều sỏi khiến thận giãn to gây khó khăn khi phẫu tách. Ngoài ra, thận của bệnh nhân còn có bất thường: nếu như người bình thường chỉ có 1 động mạch thận nhưng bệnh nhân Xuân có đến 2 động mạch thận và 1 động mạch thận cực trên. Đây là trường hợp hiếm gặp, nên các thao tác phẫu thuật càng đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác để tránh gây mất máu cho bệnh nhân.

Với ca bệnh này, bác sĩ tiến hành chọc 3 lỗ trocar kích thước 1cm, dùng dao siêu âm để bóc tách thận phải. Đây là loại dao phẫu thuật hiện đại nhất hiên nay, vừa cắt vừa có thể cầm máu hiệu quả. Tiếp đó, các bác sĩ rạch một đường nhỏ 5cm bên sườn để đưa thận bên ngoài.

Với kinh nghiệm phẫu thuật nội soi nhiều năm, bác sĩ Tuấn cùng ekip đã phẫu thuật nội soi cắt thận phải thành công bệnh nhân sau 2,5 giờ phẫu thuật.

Ảnh sỏi thận Bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân

Ảnh cắt ngang thận (phải) của bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân

5 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại, sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện. Tuy nhiên, sự phục vụ chuyên nghiệp tận tình của nhân viên khiến bệnh nhân rất hài lòng và đã quyết định ở lại điều trị thêm cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Cô Xuân hóm hỉnh chia sẻ: “Ở viện mà sướng hơn ở nhà, bác sĩ Tuấn rất tận tình, các cháu y tá điều dưỡng thì niềm nở, nhẹ nhàng. Cô chưa đi viện ở đâu mà thấy thoải mái như vậy, không gian sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi, cơm nước được phục vụ tận giường bệnh.”.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân chỉ là một trong số hàng trăm ca phẫu thuật tiết niệu thành công tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Mỗi một ca bệnh được điều trị khỏi vừa là niềm vui và là động lực để mỗi y bác sĩ và nhân viên bệnh viện tiếp tục nỗ lực nhằm đem đến dịch vụ chăm sóc khỏe tốt nhất cho người dân.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt