1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bệnh nhân 69 tuổi sống chung với sỏi thận 10 năm được chữa khỏi hoàn toàn chỉ trong một lần tại BV Hồng Ngọc

10 năm sống chung với bệnh sỏi thận là bằng ấy thời gian chị Nguyễn Thị Xuân phải chịu đựng những cơn đau đớn, những nỗi phiền toái mà chỉ có người từng ở vào hoàn cảnh như chị mới hiểu. Thế nhưng hôm nay, trên gương mặt của chị là nụ cười tươi rói luôn thường trực bởi vì chị vừa được phẫu thuật nội soi thành công và bình phục hoàn toàn chỉ sau một tuần điều dưỡng.

10 năm “sống chung với lũ”

Năm 2010, sau một lần thăm khám sức khỏe, chị Nguyễn Thị Xuân (69 tuổi đến từ Lạng Giang, Bắc Giang) được chẩn đoán mắc sỏi thận giai đoạn sớm. Khi đó, chắc sỏi mới hình thành, chưa gây ra triệu chứng nào nên bản thân cũng không mấy để ý” – chị Xuân kể lại.

Bẵng đi một vài năm, chị Xuân tự nhiên thấy tiểu buốt, tiểu rắt kèm một chút máu. Thỉnh thoảng, chị còn cảm thấy hơi đau nhẹ bên hông phải. Chị có đi khám tại địa phương và được chẩn đoán mắc sỏi thận và viêm đường tiết niệu. Bác sỹ có kê thuốc uống cho chị và khuyến cáo lên tuyến trên khám chuyên khoa tiết niệu.

Lúc đó, do công việc bận rộn nên chị cũng chưa đi khám ngay, chỉ uống thuốc do bác sỹ kê. Uống một thời gian thấy đỡ thì chị cũng quên luôn chuyện thăm khám lại.

Chị Xuân cho biết thêm: “Cứ cách một khoảng thời gian tôi lại thấy có hiện tượng giống như lần trước, nghĩ chắc không nghiêm trọng lắm nên tôi lại ra hiệu thuốc mua theo đơn trước đó. Uống thấy đỡ nên lại càng chủ quan. Vì thế mà bệnh ngày càng nặng hơn.”

Người phụ nữ tần tảo ấy ngày ngày nai lưng dưới cái nắng gay gắt trải dài trên những đồi vải của miền quê Lạng Giang (Bắc Giang), vì những lo toan gia đình mà quên rằng sức khỏe của mình đang ngày càng bị đe dọa.

Cho đến khi những cơn đau vùng lưng, hông bên phải diễn ra ngày một nhiều hơn. Cảm giác ớn lạnh, tình trạng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu thường xuyên, cho dù chị Xuân uống thuốc cũng không thấy đỡ. Thỉnh thoảng, chị còn bị sốt và buồn nôn mà không rõ nguyên nhân. Lúc này chị mới vội vàng đi khám tại địa phương thì bác sỹ chỉ định chị phải lên tuyến trên khám chuyên khoa tiết niệu.

Chị Xuân mang theo hành trang là món tiền tiết kiệm của nhiều năm nhọc nhằn, cùng cậu con trai cả đi khám tại nhiều bệnh viện từ tuyến tỉnh lên đến trung ương. Ở đâu, chị cũng nhận được tin tức khiến chị bàng hoàng.

“Khi bác sỹ thông báo thận phải của tôi chứa đầy sỏi, thận bị giãn quá to và đã mất hoàn toàn chức năng. Tôi cảm thấy vô cùng lo lắng.Bác sỹ chỉ định tôi phải mổ để cắt bỏ thận phải ngay. Lúc đấy tôi vừa sợ vừa bối rối không biết phải làm như thế nào.” – chị Nguyễn Thị Xuân nghẹn ngào nhớ lại.

Sống chung với những cơn đau đớn hành hạ mỗi ngày, chị Xuân cứ chần chừ mãi.

Hình ảnh chụp X-quang thận phải của chị Nguyễn Thị Xuân

Điều trị thành công chỉ trong một lần tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Cho đến đầu tháng 9 năm nay, chị Xuân được một người bạn của con trai giới thiệu đến bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Chị vui vẻ kể: Trước khi gặp bác sỹ Tuấn tại Bệnh viện Hồng Ngọc, tôi cứ nghĩ cũng giống như lần trước, chắc phải chờ đợi lâu lắm, thế nào cũng bị bác mắng. Nhưng ngược lại, tôi được các y tá, bác sỹ ở Hồng Ngọc đón tiếp, thăm khám rất nhẹ nhàng, nhanh chóng. Bản thân bác sỹ Tuấn rất niềm nở, nhiệt tình khám, chẩn đoán bệnh, phân tích cho tôi những ưu điểm và nhược điểm cũng như khó khăn của các phương pháp điều trị. Nhờ vậy mà tôi có cái nhìn toàn diện hơn về bệnh tình của mình. Tôi cũng đã tìm hiểu trước và biết được bác sỹ Tuấn đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca sỏi thận khó nên tôi cũng yên tâm hơn.”

Sau khi được các bác sỹ chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật cắt thận phải bằng phương pháp mổ nội soi, chị Xuân không còn lo sợ và băn khoăn nữa. Chị quyết định chọn làm thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Hồng Ngọc ngay trong buổi sáng.

Tại đây, các bác sĩ đã hội chẩn lại một lần nữa, lên lịch và chuẩn bị ê-kíp cho ca phẫu thuật ngay trong ngày.

Bác sỹ Đỗ Văn Tọa cho biết: “Tình trạng của chị Xuân được nhận định là sỏi thận phát triển đến giai đoạn muộn, sỏi đã chiếm đầy bể thận, thận bị giãn quá mức. Bệnh nhân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ thận phải. Thuận theo nguyện vọng của bệnh nhân, chúng tôi quyết định phẫu thuật nội soi cắt thận phải. Ngoài ra, bệnh nhân có bất thường ở mạch máu cũng khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.”

Bằng kỹ thuật cao và kinh nghiệm phẫu thuật nội soi nhiều năm, bác sỹ Tuấn cùng các cộng sự đã tiến hành thành công ca phẫu thuật nội soi cắt thận phải cho chị Nguyễn Thị Xuân. Sau 2,5 giờ phẫu thuật, chị được đưa vào phòng hậu phẫu với các chỉ số hoàn toàn bình thường.

Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và chỉ sau 5 ngày đã có thể đi lại và hoạt động bình thường. Chị Xuân vui vẻ kể: “Rất cảm ơn các bác sỹ của Bệnh viện Hồng Ngọc  đã mổ cho tôi thành công. Lẽ ra tôi đã được xuất viện sau 5 ngày rồi nhưng ở trong này vui, thoải mái nên tôi đã quyết định ở đây đến khi hoàn toàn khỏe mạnh mới xuất viện.”

Niềm vui hiện lên rõ nét trên gương mặt chị Xuân. Chị kể ở đây (Bệnh viện Hồng Ngọc) chị vui vẻ, được chăm sóc, ăn uống như thế nào, y tá điều dưỡng cô nào cũng xinh xắn và niềm nở với chị ra sao. Chẳng thế mà chị lưu viện tới tận 14 ngày.

Hơn 1 tháng sau, chị Xuân trở lại bệnh viện để được tái khám theo lịch hẹn và chị rất vui vẻ khi được tin sức khỏe mình đã trở lại bình thường. Bác sỹ kết luận: “Bệnh nhân hết đau hông lưng, tiểu tiện bình thường, vết mổ liền tốt…và đặc biệt vui vẻ”.

Vậy là từ nay, chị Xuân đã không còn phải sống chung với những cơn đau đớn và sự phiền muộn vì sỏi thận nữa. Sự vui vẻ của chị Xuân dường như cũng tiếp thêm sức mạnh cho những y bác sỹ tại Bệnh viện Hồng Ngọc đang ngày đêm trao hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân./.

Đăng ký tư vấn khám và điều trị các bệnh đường tiết niệu tại đây!

Bài viết liên quan