Mẹ bầu mắc sởi dễ sinh non

Thời gian gần đây, nước ta bùng phát dịch sởi mạnh, dẫn đến nỗi lo cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Với các mẹ bầu, bệnh sởi là mối nguy hại khôn lường khi dẫn đến sinh non hay sảy thai.

babau1

Đây là bệnh do virus gây ra. Người mắc bệnh sởi chủ yếu có biểu hiện như viêm đường hô hấp, mọc mụn mẩn sau tai và hạch tai sưng to. Trong thời kỳ mang thai, virus sởi có thể qua cuống rốn trực tiếp ảnh hưởng tới thai nhi.
Nguy hại của bệnh sởi chủ yếu ở thời kỳ đầu, trong những tháng đầu mặc bệnh sở thì dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có thể lên tới 50%. Tháng thứ 2 mắc bệnh sởi thì dị tật bẩm sinh sẽ là 22%, tháng thứ ba là 6%. Như vậy, bị sởi chủ yếu nguy hiểm trong mấy tháng đầu.

Trong thời kỳ đầu mang thai, khhi mắc bệnh sởi,  lúc đó virus sởi tham gia vào tuần hoàn huyết dịch của cơ thể mẹ, qua cuống rốn, rau thai và chỗ tổn thương của rau thai đi vào nhiễm bệnh mạn tính lâu dài. Thai nhi lây nhiễm virus sởi, ở mức độ nhẹ thì cũng làm cho thai nhi trong tử cung phát triển chậm, ở mức độ nặng thì có thể làm cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, cần chú ý tránh bị lây nhiễm sởi để tránh để lại những hậu quá nặng nề.

bau-mac-soi-de-sinh-non-2

Trên thực tế hiện nay, phụ nữ trước khi mang bầu đều tiêm phòng nên nguy cơ phụ nữ mang bầu mắc sởi rất hiếm. Trường hợp không tiêm phòng có thể đã bị sởi từ bé nên sẽ ít khi mắc lại.

Biểu hiện bệnh, sởi rất dễ nhầm sởi và rubella (bệnh sởi Đức). Rubella là một bệnh nhẹ, diễn biến lành tính, tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp. Tuy nhiên, nó lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Nó có thể gây sẩy thai, dị tật thai nhi và bệnh Rubella bẩm sinh ở trẻ mới sinh.

Những trẻ mắc Rubella bẩm sinh dễ gặp các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương phổi, mù mắt… Một số nước có quy định bắt buộc phá thai nếu người mẹ mắc Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh. Khi có biểu hiện sốt phát ban nên đến ngay các trung tâm y tế hoặc bệnh viện khi có các dấu hiệu ban đầu nghi nhiễm bệnh sởi để được khám và chữa trị kịp thời nhằm giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do sởi gây ra. Đối với phụ nữ mang thai, cần tiêm phòng đầy đủ trước khi có thai.

Để trang bị thêm kiến thức trong thời kỳ mang thai và chăm sóc bé yêu chào đời, các mẹ hãy tham gia lớp học tiền sản được tổ chức thường xuyên và hoàn toàn miễn phí tại:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Đ/C: số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: (+84) 932232015

ĐT: (+84) 4 39275568

Email: info@hongngochospital.vn.

Facebook: http://www.facebook.com/LophoctiensanBvHongNgoc?fref=ts

Nhanh tay đăng ký tại https://hongngochospital.vn/lop-hoc-tien-san-mien-phi/ để nhận được thông tin chi tiết và tham gia lớp học tiền sản gần nhất.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đầy ý nghĩa!

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt