1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Báo động tình trạng lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Theo nghiên cứu Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh nhân bị thiên đầu thống (glôcôm góc mở) có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm đến hơn 30%. Trong đó, phần lớn là những người trong lứa tuổi lao động.
“Đây là điều đáng báo động về vấn đề lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng. Rất nhiều người bị đỏ mắt có thói quen tự mua thuốc điều trị mà không lường trước hết được nguy cơ”, tiến sĩ Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết nhân Tuần lễ Glôcôm thế giới.

bao-dong-tinh-trang-lam-dung-thuoc-nho-mat-1

Các chuyên gia nhãn khoa vẫn khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid với những tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol… Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ điều này vì cho rằng thuốc tra mắt là nhỏ bên ngoài nên không vấn đề gì.
‘Những thuốc chứa corticoid dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị nhưng cũng gây những tác dụng phụ rất nguy hiểm nếu lạm dụng trong thời gian dài. Nó có thể gây đục thủy tinh thể và đặc biệt là tăng nhãn áp (hay bệnh glôcôm)’, tiến sĩ Hường lý giải.
Glôcôm hay dân gian quen gọi là thiên đầu thống là tình trạng áp lực trong mắt tăng cao mức bình thường, lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác.
Bệnh nguy hiểm ở chỗ không có một loại thuốc hay phẫu thuật nào có thể làm phục hồi những tổn thương chức năng và thực thể do bệnh gây ra.
Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới.

bao-dong-tinh-trang-lam-dung-thuoc-nho-mat-2

Tại Việt Nam, số bệnh nhân tăng dần theo từng năm: từ hơn 5% (2004) đến 8% (2007) và một năm sau tỷ lệ này đã là gần 10%.
Thực tế phần lớn người bệnh chỉ đến khám khi đã muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Không những thế, có bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn nên nguy cơ tái phát rất cao.
Qua theo dõi bệnh nhân glôcôm góc mở tại khoa, có tới 43% bệnh nhân có bệnh tiến triển nặng thêm, tiến sĩ Hường cho biết.
Cũng theo tiến sĩ, bên cạnh việc người dân còn thiếu kiến thức về bệnh thì vấn đề khám chữa bệnh glôcôm vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.
Nhiều cơ sở chuyên khoa mắt tuyến tỉnh hầu như chưa được trang bị về các phương tiện cơ bản phục vụ việc chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, không có đủ các loại thuốc.
Nhiều bác sỹ còn chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về bệnh dẫn đến những chỉ định điều trị sai lầm.
Nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên.

bao-dong-tinh-trang-lam-dung-thuoc-nho-mat-3

Ngoài ra, bệnh có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm.

Bài viết liên quan